So sánh bóng đèn huỳnh quang và đèn compact

bong dem

Bóng đèn huỳnh quang và bóng đèn compact là hai loại bóng đèn được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Với ưu điểm tiết kiệm điện, giá thành rẻ, tuổi thọ cao…. đây thật sự là một giải pháp chiếu sáng tốt hiện nay. Tuy nhiên, giữa hai loại bóng đèn này vẫn có những điểm vượt trội hơn so với dòng còn lại. Vậy điểm này là gì? hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé bạn.

So sánh bóng đèn huỳnh quang và bóng đèn compact:

Bóng đèn huỳnh quang

Bóng đèn huỳnh quang được sử dụng rất nhiều trong nhà, cơ quan, xí nghiệp… Sở dĩ được sử dụng rộng rãi như vậy là do:

  • Loại đèn này có nhiều ưu điểm như phát sinh nhiệt thấp, ánh sáng dễ chịu.
  • Độ chiếu sáng rộng, tuổi thọ tương đối dài khoảng 8.000 giờ.

Bóng đèn tuýp thì kiểu dáng hơn cồng kềnh tý, nhưng lắp vào tường phẳng thì vẫn có mỹ thuật hơn đèn compact, độ bền thì hơn đèn compact đầu tư ban đầu mất nhiều hơn nhưng thay bóng thì thấy rẻ hơn.

Bạn có biết: Cách sử dụng đèn huỳnh quang hiệu quả, chất lượng trong chiếu sáng.

bong-tl-d-super

Ngay nay, công nghệ chế tạo tiên tiến, người ta đã chế tạo ra loại có đường kính nhỏ hơn. Nhưng hiệu suất chiếu sáng lại cao hơn, đó là loại có đường kính 26mm (bóng T8) và 16mm (bóng T5).

Ngoài ra, 2 loại bóng này cũng tiết kiệm điện hơn và tuổi thọ cao hơn bóng T10. Nếu chúng ta đang sử dụng bóng T10, khi có nhu cầu thay bóng mới thì nên thay bằng bóng T8 để tăng hiệu quả chiếu sáng.

Bóng đèn compact

Còn bóng đèn compact có hình dáng nhỏ gọn, đường kính cũng nhỏ hơn loại bóng đèn huỳnh quang túyp. Tuy nhiên bóng compact không có dạng hình túyp dài mà được uốn cong theo dạng chữ U. Có loại 1 chữ U, 2 chữ U, 3 chữ U tùy theo công suất của bóng.

Bóng compact tiết kiệm được điện do sử dụng tăng phô (ballast) điện tử nhỏ gọn chứa ở đuôi đèn. Riêng bóng đèn túyp thông thường có 2 loại, loại 1,2m và 0,6m. Trước kia sử dụng bóng có đường kính 38mm (bóng T10).

Xem thêm: Đèn compact và những điều bạn cần biết để sử dụng bóng đèn hiệu quả nhất

so-sanh-den-compact-va-den-huynh-quang

Bên cạnh đó, bóng đèn compact thì thấy có mỹ thuật hơn khi lắp vào diện tích nhỏ…. bóng compact tiết kiệm điện thì hơn đèn huỳnh quang.

den-chieu-sang

Ngoài ra, việc sử dụng bóng đèn chiếu sáng có hiệu quả tiết kiệm hay không. Điều đó còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng và thiết kế chiếu sáng hợp lý.

Chúng ta nên bố trí bóng đèn compact hay đèn huỳnh quang ở những nơi hợp lý. Đồng thời sử dụng chao thích hợp để tăng hiệu quả chiếu sáng. Khi tận dụng được hiểu quả chiếu sáng thì việc sử dụng số lượng đèn sẽ giảm lại tiết kiệm được điện. Ngược lại, sẽ rất lãng phí.

Cần chú ý rằng, để đảm bảo hiệu quả chiếu sáng và khả năng tiết kiệm điện, chúng ta nên:

  • Chọn mua sản phẩm của những thương hiệu uy tín.
  • Có công bố rõ ràng các thông số kỹ thuật.
  • Tiêu chuẩn chất lượng ngay trên sản phẩm.
  • Vỏ hộp và có tem chống giả.

Mọi thắc mắc quý khách có thể liên hệ website: https://dadco.com.vn để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *