Tăng phô và những thông tin cơ bản

tang pho

Tăng phô hay còn gọi là Ballast là thiết bị giúp ổn định dòng điện và hiệu điện thế cho các thiết bị chiếu sáng nói riêng và các thiết bị điện tử nói chung hoạt động được ổn định hơn. Vậy cụ thể chức năng của tăng phô trong chiếu sáng là gì? hãy cùng tìm hiểu trong bài viết nhé bạn.tang pho

Tổng quan về tăng phô trong đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang là thiết bị gần như không có trở kháng, do vậy tăng phô có tác dụng bổ sung trở kháng này giúp cho đèn hoạt động ổn định.

Thông thường có 2 loại ballast :

  • Magnetic ballast (ballast từ hay bình dân họ gọi là tăng phô cơ)
  • Electronic ballast (tăng phô điện tử).

Bạn có biết: Cách kiểm tra tăng phô bị hư hay chưa?

Một số điều về tăng phô bạn cần biết:

Tăng phô cơ

Tăng phô cơ được dùng từ khá lâu. Cơ bản thì ballast này có cuộn dây quấn quanh lõi thép, có tác dụng như một biến thế (transformer) để biến dòng điện. Đặc biệt, là để hiệu thế từ đầu vào sang dòng và hiệu thế đầu ra phù hợp với đèn. Cơ bản thì ballast từ không thay đổi tần số dòng điện.

Ví dụ khi dùng với điện 50Hz thì đầu cấp ra cho đèn cũng có tần số dòng điện 50Hz (tất nhiên với hiệu thế cao và dòng khác đi).

Tăng phô điện tử

Tăng phô điện tử dùng mạch điện tử tích hợp để thực hiện tác vụ như ballast từ. Khác biệt chủ yếu giữa ballast điện tử và ballast từ là tần số điện cấp ra đã được thay đổi. Mạch điện tử chuyển đổi điện áp vào bằng cách chỉnh lưu (rectify). Tức là chuyển đổi từ 50Hz AC thành khoảng 20000 ~ 50000 Hz DC. Ballast điện tử dùng việc chỉnh lưu này để kiểm soát dòng điện cấp ra cho đèn.

tang-pho

Một cách tổng quát thì ballast điện tử tiết kiệm điện hơn và giúp tăng tuổi thọ đèn so với ballast từ. Dùng ballast điện tử không cần đến con chuột mồi (starter) để mở đèn. Đồng thời cho ánh sáng ổn định hơn. Tuy nhiên vì phụ thuộc vào các vi mạch điện tử nên giá thành cao. Ngoài ra các nguyên liệu bán dẫn dùng để chế tạo cũng không phải chất lượng lúc nào cũng đồng đều. Điều này khiến cho một số loại ballast điện tử đôi khi dễ bị hư hỏng. Bên cạnh đó độ bền sẽ bị ảnh hưởng khi bị tác động ngoại lực.

Việc chọn tăng phô phù hợp còn cần cân nhắc nhiều hơn thêm vào các yếu tố khác cũng như nhu cầu sử dụng của bản thân. Hãy tìm hiểu kĩ trước khi lựa chọn nhé.!

Quý khách hàng có thể tham khảo thêm thông tin về các sản phẩm khác tại https://dadco.com.vn

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *