Cách kiểm tra tăng phô bị hư nhanh và chính xác nhất

Tăng phô là một thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng, nó được sử dụng trong chiếu sáng  đảm bảo cho sự hoạt động của dòng điện được ổn định và giúp bóng đèn phát sáng. Vì vậy, việc nhận biết tăng phô bị hư và thay thế kịp thời là điều vô cùng quan trọng để có thể giữ cho thiết bị điện hoạt động được tốt nhất. Vậy nhận biết như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

 

 

 

Ở nước ta, tăng phô gồm hai loại: tăng phô cơ ( Magnetic ballast ) và tăng phô điện tử ( Electronic ballast). Trong đó tăng phô điện tử thay thế cho tăng phô sắt từ.

Trong đó tăng phô sắt từ hiện đang được sử dụng khá rộng rãi trong chiếu sáng công nghiệp lẫn dân dụng. Còn tăng phô điện tử là loại mới có nhiều ưu điểm vượt trội và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về tiết kiệm điện, an toàn và xanh nhưng ít người biết đến.

Một số loại tăng phô điện tử còn tích hợp các tính năng độc đáo như: Warm start (khởi động nóng, Smart power giữ độ sáng của đèn ổn định ngay cả khi điện áp thay đổi, Safety stop tự động ngắt nguồn trong vòng 5 giây khi bóng đèn bị hỏng và tự khởi động lại khi đèn được thay…

Bạn có biết: Công dụng của tăng phô trong chiếu sáng là gì không?

Cách kiểm tra tăng phô bị hư như sau:

Nguyên nhân tăng phô bị hư

  • Cháy nối tắt ( cháy chạm ), có mùi khét đặc trưng, Bạn kiểm tra bằng mũi, khỏi thử.
  • Cháy đứt.

Những cách kiểm tra tăng phô:

  • Bạn cho cắm hai đầu dây tăng phô vào ổ điện nhà ( ổ cắm này cần phải có cầu chì bảo vệ ).
  • Nếu thao tác cắm làm tóe ra một tia lửa mạnh và cầu chì bị đứt, kết luận : tăng phô đã bị cháy nối tắt. Nếu dùng tăng phô này để…chạy bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn sẽ rực sáng chói lọi rồi hỏng tức thì.
  • Nếu cắm điện mà thấy im re, không có tia lửa tóe ra ,dù rất nhò, kết luận : tăng phô đã bị cháy đứt.
  • Bóng đèn sử dụng tăng phô này sẽ không sáng, vì không có dòng điện chạy qua.
  • Bạn dùng bút thử bóng đèn, lấy 2 đầu của tăng phô nối với 2 đầu của bút thử bóng đèn, nếu bút thử sáng thì ko bị hư, bút thử bóng đèn chứ ko phải bút thử điện nhé.
  • Bạn cũng có thể dùng bút thử điện để kiểm tra tắc te.

Xem thêm: Tăng phô và những điều bạn cần biết

Tăng phô có vai trò quan trọng trong việc sử dụng bóng đèn sao cho tiết kiệm điện. Chính vì thế hãy chọn cho mình một thiết bị phù hợp nhất. Đồng thời bạn phải kiểm tra thường xuyên để có thể nhận biết được sự hư hỏng để có thể kịp thời thay thế đúng lúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *