Tin tức

Bóng đèn compact và những ưu điểm vượt trội khó tin

bong-den-compact

Bóng đèn compact là loại đèn huỳnh quang công suất thấp. Bao gồm ống thủy tinh nhỏ uốn gấp hình chữ U, 2U, 3U hoặc ống xoắn thu gọn kích thước gần bằng với bóng sợi đốt thông thường.

Bóng đèn compact:

Một vài ưu điểm của bóng đèn compact :

  • Tiết kiệm điện tiêu thụ.
  • Khởi động nhanh.
  • Không ồn (transfo đèn huỳnh quang thông thường hay kêu rè rè rất khó chịu vào ban đêm yên lặng).
  • Dễ lắp đặt. Có thể sử dụng chuôi đèn bóng có sẵn.
  • Tiết kiệm không gian (compact mà).
  • Điện áp lưới điện yếu cũng hoạt động được (dĩ nhiên ánh sáng sẽ yếu hơn). Còn đèn huỳnh quang thông thường sẽ chớp tắt liên hồi

Để tiết kiệm điện tối đa không chỉ chọn bóng đèn compact tiết kiệm thôi mà phải có cách sử dụng bóng đèn compact đúng cách nữa.

compact

Chính vì thế hiện nay, bóng đèn compact được người dân sử dụng càng nhiều vì chính những hiệu quả tiết kiệm điện năng của nó. Ngoài ra, nó còn giảm thiểu sự nhấp nháy ánh sáng do được trang bị chấn lưu điện tử so với đèn huỳnh quang ống thẳng thường dùng chấn lưu điện tử.

Xem thêm: So sánh giữa bóng đèn huỳnh quang và bóng đèn compact để biết 2 loại này khác nhau ở điểm nào.

Bóng đèn compact khi thay cho bóng đèn sợi đốt sử dụng lại đui đèn cũ. Do đó, người tiêu dùng chỉ mua bóng đèn mới để lắp đặt một cách đơn giản, không đòi hỏi thay đổi đáng kể nào về kỹ thuật.

Đèn compact huỳnh quang thích hợp cho chiếu sáng gia đình, một số nhà hàng và những nơi yêu cầu số lượng đèn không lớn.

Cách chọn đèn compact huỳnh quang tiết kiệm điện mà bạn chưa biết ?

bong-den-osram-dulux

Vì sao đèn sợi đốt sử dụng ở vùng nông thôn nhiều hơn đèn compact?

Hiện nay, các hộ gia đình ở thành thị sử dụng bóng đèn sợi đốt ít hơn nhiều so với bóng đèn huỳnh quang.

Bóng đèn sợi đốt:

Bóng đèn sợi đốt được sử dụng nhiều trong các khách sạn, nhà hàng, cao ốc văn phòng… vì tính năng đặc biệt của nó: tạo hiệu quả ấm cúng, có thể điều chỉnh độ sáng mạnh yếu theo ý thích…

Bóng đèn sợi đốt thì có thể sáng ở bất cứ điện áp nào nên nó được sử dụng nhiều nhất ở nông thôn, nơi có điều kiện điện năng khắc nghiệt.

Bóng đèn compact huỳnh quang:

Để bóng đèn compact phát sáng, điện áp phải từ 180V – 260V nhưng đường điện về nông thôn hiện nay bị tổn thất điện năng rất nhiều, càng về vùng sâu, vùng xa, điện càng yếu.

Đèn compact huỳnh quang thì không thể nào chịu nổi điều kiện điện áp không ổn định như vậy. Mặt khác trong tình trạng điện áp trồi sụt thất thường, tuổi thọ của đèn compact lại không bằng bóng đèn sợi đốt.

Bạn có thể tham khảo: Cách bảo quản bóng đèn compact như thế nào là hiệu quả nhất để tránh một số sự cố xảy ra.

dencompact

Hiện nay giá đèn compact đắt hơn gấp nhiều lần so với đèn sợi đốt. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho đèn compact huỳnh quang khó đến được với người dân nhất là những người dân nông thôn.

Mặt khác, chất lượng của bóng đèn compact phụ thuộc rất nhiều vào giá thành và nhà sản xuất. Những loại đèn sản xuất từ Trung Quốc khá rẻ tiền nhưng chất lượng thấp.

Do đó, các doanh nghiệp trong nước cũng cần phải nghiên cứu để sản xuất đèn vừa đáp ứng được yêu cầu tiết kiệm điện vừa đảm bảo chất lượng và hợp với túi tiền của người Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *