Kinh nghiệm chọn bóng đèn huỳnh quang compact tiết kiệm điện

dencompact_1

Tiết kiệm điện là một chủ đề được nhắc đến nhiều nhất trong giai đoạn cả thế giới đang dần cạn kiệt nguồn nhiên liệu như hiện nay. Các loại bóng đèn tiết kiệm điện luôn được hầu hết các gia đình lựa chọn khi sử dụng. Mặc dù vậy nhưng ít ai biết cách lựa chọn sao cho đúng với tiêu chuẩn “ tiết kiệm”.

Sau đây là một vài cách chọn bóng đèn tiết kiệm điện , đó là đèn huỳnh quang – loại đèn được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Đèn huỳnh quang compact ( CFLs):

Cấu tạo đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang gồm điện cực (vonfam) vỏ đèn và lớp bột huỳnh quang. Ngoài ra, người ta còn bơm vào đèn một ít hơi thủy ngân và khí trơ (neon, argon…). Người ta làm vậy là để làm tăng độ bền của điện cực và tạo ánh sáng màu.

Nguyên lí hoạt động

Khi đóng điện, hiện tượng phóng điện giữa hai điện cực làm phát ra tia tử ngoại (tia cực tím). Tia tử ngoại tác dụng vào lớp bột huỳnh quang làm đèn phát sáng. Để giúp cho hiện tượng phóng điện xảy ra, người ta phải lắp thêm chấn lưu và tắc te.

Xem thêm: Cách bảo quản bóng đèn Compact để có thể tránh những hiện tượng làm hư bóng đèn.

Den-huynh-quang-compact

Dùng đèn này giúp ta tiết kiệm nhiều điện. Bình quân, dùng đèn huỳnh quang tiết kiệm hơn đèn sợi đốt 8 đến 10 lần.

Hiện nay, ngoài thị trường xuất hiện đèn huỳnh quang thu nhỏ (còn gọi là compact). Nó cũng rất giống với đèn huỳnh quang nhưng hiệu suất phát quang cao hơn. Không những thế, nó còn tiết kiệm điện năng hữu hiệu hơn.

dencompact

 

Các đèn CFLs chứa một lượng nhỏ thủy ngân do đó nên cẩn thận khi đèn bị vỡ. Ngoài ra, các đèn này nên được tái chế khi hết thời gian sử dụng.

Việc cải thiện chất lượng lớp bột huỳnh quang tạo nên các đèn ống thế hệ mới:

  • có chất lượng màu và hiệu quả chiếu sáng cao cho phép chế tạo đèn ống gầy.
  • Có khả năng tích hợp đèn, chấn lưu, tắc te thành một khối gọi là đèn compact.

Vì sao lại chọn đèn huỳnh quang Compact thay đèn sợi đốt?

Các đèn CFLs thực ra là một dạng của đèn huỳnh quang bóng dài. Các loại bóng này bạn đã sử dụng trong phòng khách, nhà bếp hay trong kho của mình. Các bóng đèn này sử dụng ít điện năng hơn các bóng sợi đốt thông thường.

Các đèn CFLs có thời gian sử dụng lâu gấp 10 lần và t lượng so với các đèn sợi đốt truyền thống. Nhưng lượng ánh sáng giữa hai loại bóng đèn này như nhau.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn sử dụng bóng đèn Compact đúng cách giúp bạn tiết kiệm điện hơn.

Bạn có thể mua các bóng đèn CFLs với cùng độ sáng và mầu sắc, hình dạng như các bóng đèn sợi đốt. Một số đèn CFLs còn có thể được bọc trong một lớp vật liệu để giúp phân tán ánh sáng ra xa.

Bong-den-huynh-quang-2

Đèn compact là đèn huỳnh quang đặt biệt trong đui đèn thông dụng (đui xoáy và đui gài) có tích hợp chấn lưu điện tử. Vì thế thay thế đèn sợi đốt bằng đèn compact đơn giản.

Xem thêm: Ưu điểm vượt trội của bóng đèn compact khiến bạn phải bất ngờ.

compact

  •  So với đèn sợi đốt công suất của đèn compact chỉ bằng 1/5 (từ 5-55W, tuổi thọ trung bình từ 6.000- 10.000 giờ). Hiệu quả ánh sáng đặt trên 50lm/W có ánh sáng trắng như đèn huỳnh quang ống và ánh sáng vàng như đèn sợi đốt.
  • Bóng đèn compact có đường kính ống đèn cực nhỏ. Bên cạnh đó, nó được uốn cong hoặc ghép nhiều ống đèn thành một bộ. Có các loại bóng với kiểu dáng thông dụng như 1U, 2U, 3U và hình xoắn. Tất cả đây chủ yếu chỉ là sự thay đổi về hình thức chứ không ảnh hưởng đến yếu tố kỹ thuật.

Compact-thong-dung

Điểm nổi trội của bóng đèn 3U so với bóng 2U

Bóng đèn 3U sẽ được sản xuất với quy trình phức tạp hơn so với bóng 2U. Do bóng này phải nối thông các nhánh đèn. Đồng thời, trên thị trường, các loại bóng đèn 3U có công suất lớn vẫn giữ được kích thước nhỏ gọn như bóng 2U.

Thông thường, bóng compact loại 2U có công suất dưới 20W, nếu bóng đèn có công suất lớn hơn sẽ có chiều dài lớn hơn so với loại công suất nhỏ.

Xem thêm: Sự khác nhau giữa bóng đèn huỳnh quang và bóng đèn Compact mà bạn chưa biết.

Ưu điểm của đèn compact so với bóng đèn sợi đốt là tiết kiệm điện, sáng hơn, hiệu suất sử dụng cao. Nếu so với đèn huỳnh quang ống thẳng, đèn compact gọn hơn, việc lắp đặt cũng đơn giản hơn.

Và nếu bạn còn băn khoăn hoặc vướng mắc về vấn đề gì hãy liên hệ trực tiếp với đội ngũ nhân viên của chúng tôi tại website https://dadco.com.vn . Hoặc theo dõi những bài viết tiếp theo được chúng tôi cập nhập thường xuyên để thu thập những thông tin thú vị về đèn chiếu sáng cầu thang trong thời gian tới.

Chúc bạn lựa chọn được sản phẩm như ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *