Chỉ số IP65 và IP66 của đèn chiếu pha là gì? Bạn có biết?

chi-so-ip65-ip66-cua-den-chieu-pha

Khi mua đèn chiếu pha, khách hàng thường được tư vấn nên lựa chọn loại đèn có chỉ số IP là IP65 hoặc IP66. Vậy thực chất chỉ số IP là gì? Tại sao chúng ta nên lựa chọn chỉ số IP65 và IP65 của đèn chiếu pha?.  Là khách hàng đang có nhu cầu mua và sử dụng đèn chiếu pha, chắc chắn bạn sẽ thắc mắc về những chỉ số IP được ghi ở đèn. Mỗi loại đèn chiếu pha lại có chỉ số IP riêng của nó. Hãy cùng bóng đèn Đăng Dương đi tìm hiểu ý nghĩa chỉ số IP65 và IP66 của đèn chiếu pha trong bài viết dưới đây nhé. 

 Khái niệm chỉ số IP

 Trước khi đi vào tìm hiểu về chỉ số IP65 và IP66 của đèn chiếu pha, hãy giải nghĩa cụm từ IP. IP là tên viết tắt trong Tiếng Anh của cụm từ “Ingress Protection”, nó thể hiện cho sự chống xâm nhập của nước, vật rắn vào thiết bị điện. 2 chữ số đi theo sau chữ cái IP biểu thị cho các cấp bảo vệ khác nhau. Chẳng hạn như IP65 có chữ số thứ nhất nằm trong thang đo từ 0-6 để bảo vệ thiết bị trước sự xâm nhập của vật rắn. Chữ số thứ hai nằm trong thang đo từ 0-8 để bảo vệ thiết bị trước sự xâm nhập của nước. 

chi-so-ip65-cua-den-chieu-pha
Ý nghĩa chỉ số IP65

Bảng thông số IP cụ thể

Để có thể hiểu rõ hơn về chỉ số IP65 và IP66 của đèn chiếu pha thì hãy xem bảng thông số IP cụ thể dưới đây:

bang-thong-so-ip-cu-the
Bảng thông số IP cụ thể

Chỉ số IP65 và IP66 của đèn chiếu pha?

Dựa theo bảng trên, chúng ta có thể thấy được chỉ số IP65 có thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của các vật rắn và nước phun vào đèn chiếu pha từ mọi phía. Còn chỉ số IP66 có thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của nước phun áp lực cao từ mọi phía và bụi bẩn.

Bên cạnh đó, đèn chiếu pha thường được mọi người sử dụng để chiếu sáng cảnh quan ở bên ngoài trời, chiếu sáng tòa nhà, các biển quảng cáo, sân chơi thể thao, bãi đỗ xe… . Do đó khách hàng sẽ được tư vấn lựa chọn những loại đèn chiếu pha với chỉ số IP65 và chỉ số IP66. 

Tìm hiểu các chỉ số IP cho đèn Led chiếu sáng cảnh quan

Hầu hết những mẫu đèn Led dùng để chiếu sáng cảnh quan được lắp đặt ở ngoài trời. Thậm chí là những khu vực ẩm ướt hoặc có thể nằm sâu ở dưới nước. Chẳng hạn như các loại đèn âm đất, đèn âm nước, đèn chiếu cây, đèn pha Led. Vì được lắp đặt trong những môi trường có điều kiện đặc biệt như vậy nên các loại đèn này phải đáp ứng được những chỉ số IP chống bụi, chống nước một cách tối thiểu. 

Tiêu chuẩn IP65

Tiêu chuẩn này có nghĩa là đèn Led có khả năng ngăn chặn bụi bẩn thâm nhập một cách tuyệt đối. Đồng thời, nó cũng có khả năng bảo vệ, giúp đèn chịu được áp lực nước ở mức thấp nhất, đến từ tất cả các hướng.

Tiêu chuẩn IP5 cũng rất phù hợp với những loại đèn Led chiếu sáng bên trong ngôi nhà. Chẳng hạn như đèn chiếu sáng ở các nhà xưởng. Vì là đèn lắp đặt trong nhà nên chúng không cần những yêu cầu về tiêu chuẩn quá cao.

>>>Có thể bạn quan tâm:

Những kỹ năng chọn bóng đèn chiếu sáng chuẩn nhất.

Bảng nhiệt độ màu của đèn chiếu sáng hiện nay.

tieu-chuan-ip65
Tiêu chuẩn IP65 của đèn chiếu pha

Cấp bảo vệ IP66

Cấp bảo vệ này có nghĩa là đèn Led khi lắp đặt ở ngoài trời vẫn có khả năng tự bảo vệ tốt trước bụi bẩn. Có thể hoạt động tốt trong những môi trường chứa nhiều bụi bẩn. Đèn Led có chỉ số IP66 sẽ vẫn được bảo vệ tốt nếu như nó hoàn toàn bị ngập trong nước. 

Những loại đèn pha led hoặc đèn đường chiếu sáng ở ngoài trời, phải chịu tác động từ những yếu tố ngoại biên: mưa, côn trùng, gió bụi…Do đó tiêu chuẩn IP66 chính là tiêu chuẩn tối thiểu dành cho các loại đèn này. 

cap-bao-ve-ip66-cua-den-chieu-pha
Cấp bảo vệ IP66

Chỉ số IP67

Chỉ số IP67 có nghĩa là loại đèn Led pha có khả năng bảo vệ, chống lại các vấn đề khi nó bị ngâm ở dưới nước với độ sâu từ 15cm cho tới 1m. Cho dù trời có mưa to, khiến đèn bị ngập trong nước hoàn toàn thì nó cũng không xảy ra các hiện tượng như chập, cháy, hỏng hóc. Tiêu chuẩn IP67 cũng là tiêu chuẩn tối thiểu dành cho các loại đèn âm đất, đèn cắm cỏ, đèn chiếu cây. Tất cả các loại đèn phải đạt được tiêu chuẩn IP67. 

Tiêu chuẩn chống nước IP68

IP68 là chỉ số đạt chuẩn cao nhất trong các chỉ số IP. Nó được hiểu là những loại đèn Led pha được lắp đặt, thi công ở các khu vực mẫn cảm với điện như hồ phun nước, bể bơi… . Chỉ số này đảm bảo cho đèn Led được hoạt động một cách ổn định, bền bỉ trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt. 

tieu-chuan-chong-nuoc-cua-ip68
Tiêu chuẩn bảo vệ IP68

Bài viết này của bóng đèn Đăng Dương đã giải thích cho các bạn hiểu được ý nghĩa của chỉ số IP65 và IP66 của đèn chiếu pha. Bên cạnh đó  còn có ý nghĩa của một số chỉ số khác của đèn. Quý khách hàng có nhu cầu mua đèn chiếu sáng cảnh quan đạt các tiêu chuẩn về IP65 và IP66 . Thì hãy liên hệ với bóng đèn Đăng Dương để được tư vấn chi tiết. Đăng Dương chuyên cung cấp, phân phối các loại đèn chiếu sáng dưới nước, âm đất chất lượng tốt, giá thành cạnh tranh tại TP.HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *