Làm thế nào để biết số lượng đèn chiếu sáng cần dùng cho căn phòng

cach-tinh-so-luong-den-led

Việc sử dụng đèn led chiếu sáng hiện nay rất phổ biến, hầu như mỗi nhà đều lựa chọn thiết bị chiếu sáng này cho không gian sống của mình. Tuy nhiên, việc tính toán ánh sáng như thế nào đủ và đúng đối với những ngôi nhà lớn có nhiều phòng riêng biệt?

Một câu hỏi nan giải mà rất nhiều người đang muốn biết hiện nay. Với bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách tính số lượng đèn chiếu sáng cần dùng cho mỗi căn phòng chuẩn nhất.

Bóng đèn compact với khả năng chiếu sáng vượt trội, là sự lựa chọn tốt cho không gian nhà bạn

cach-tinh-so-luong-den-led

Công thức tính số lượng đèn chiếu sáng cần dùng cho mỗi phòng

Để đảm bảo nguồn ánh sáng phát ra ở mỗi phòng đúng và đủ nhất, thì bạn hãy tham khảo qua công thức dưới đây để tính toán số lượng đèn cần có.

Cũng lưu ý rằng, công thức này chỉ mang tính tương đối, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như cách thiết kế, đồ đạc, màu sắc, … căn phòng như thế nào. Có 2 vấn đề bạn cần quan tâm chính là:

 1. Diện tích mặt bằng:

Được tính bằng công thức: S = Chiều dài X chiều rộng

 1. Lượng Lumens cần sử dụng từ nhà sản xuất (1Lux (lx) = 1lumen/1m²)

Tùy theo từng không gian lớn/nhỏ sẽ cần có mức độ ánh sáng khác nhau. Ví dụ như phòng khách, phòng làm việc – học tập sẽ cần nhiều ánh sáng hơn phòng ngủ. Dưới đây là cách tính độ chiếu sáng chuẩn mà các chuyên gia đã nghiên cứu và chỉ dẫn:

 • Phòng khách gia đình: 150lx – 300lx
 • Phòng ngủ: 150lx
 • Phòng bếp gia đình: 400 – 800lx
 • Phòng tắm: 400lx – 800lx
 • Hành lang, cầu thang của các tòa chung cư, cao ốc: 750lx
 • Phòng hội nghị, phòng họp: 500lx
 • Lớp học: 300lx

Ví dụ minh họa

Ví dụ: Để tính số lượng đèn chiếu sáng để sử dụng cho một căn phòng với diện tích là 14m², thì ta sẽ làm như sau:

Dựa trên dữ liệu như tôi đã cung cấp ở trên, một phòng cách cần độ rọi tối tiểu là 150lx. Trong đó, diện tích phòng là 14m², khi đó ta tính tổng lượng lumens chiếu sáng cho cả phòng:

Theo công thức Lux= lumen/m² ta có: Tổng lượng lumens = Độ rọi tiêu chuẩn (lux) x Diện tích (m²). Tương đương, nó sẽ bằng 150 (Lux) x 14m² = 2100 lumen.

Tiếp đến, ta sẽ tính tổng công suất chiếu sáng cần dùng. Nên lựa chọn bóng đèn led chất lượng tốt sẽ mang đến khoảng 100 lumen/watts. Thông số này sẽ được nhà sản xuất in rõ trên bao bì sản phẩm. Tổng công suất (w) = 2100/100= 21W

Cuối cùng là tính tổng số lượng đèn cần dùng = tổng công suất (w)/công suất của 1 đèn (W). Từ đó suy ra, bạn chọn đèn led với công suất 6W thì tổng số đèn là: 21/6=3,5

Kết lại, thì bạn phải dùng 4 4 bóng led 6W cho diện tích phòng là 14m2. Với cách tính số lượng này, bạn có thể áp dụng với mọi loại đèn có công suất khác nhau để tìm ra đáp án cần thiết nhất.

Tham khảo thêm: Cách lựa chọn đèn led chất lượng cho không gian của bạn.

tinh-so-den-led-trong-phong

Những yếu tố ảnh hưởng đến số lượng đèn mà bạn nên biết

Ngoài việc tính toán lumens để tìm ra được số lượng đèn phù hợp cho mỗi căn phòng, thì cũng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn số đèn, gồm:

 1. Màu của tường nhà và nội thất trong nhà:

Nếu tường nhà cũng như nội thất gỗ có màu tối, thì bạn cần chọn nhiều bóng đèn và công suất chiếu sáng nhiều hơn hẳn.

 1. Chiều cao trần nhà:

Trần nhà có chiều cao hơn mức bình thường so với kiến trúc nội thất chuẩn, thì số lượng đèn cũng cần nhiều hơn.

 1. Số lượng đồ nội thất trong nhà:

Nếu bạn bài trí quá nhiều đồ vật trang trí nội thất trong phòng, thì cũng cần nhiều ánh sáng đèn hơn bình thường.

 1. Đèn nhỏ và đèn lớn:

Thực tế thì sẽ cần bố trí nhiều đèn công suất lớn/nhỏ phù hợp trong phòng nhằm mang lại hiệu quả ánh sáng tốt nhất so với việc chỉ sử dụng một đèn chiếu sáng công suất lớn.

Bạn có biết: Một số lưu ý khi chọn đèn led âm trần cho không gian là gì không?

Cách tính số lượng đèn chiếu sáng cần dùng cho mỗi căn phòng trên đây cũng chẳng có gì là khó. Nếu bạn còn hoang mang có thể nhờ đến đơn vị chuyên cung cấp đèn uy tín để được tư vấn và họ sẽ tính toán giúp bạn chuẩn hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *