KINH NGHIỆM LỰA THÔNG SỐ KỸ THUẬT BÓNG ĐÈN LED PHÙ HỢP

Kích thước bóng đèn LED

Hiện nay, các loại bóng đèn Led được sử dụng rất rộng rãi ở hầu khắp trên thị trường Việt Nam. Dòng sản phẩm đa dạng, mỗi một loại sẽ có thông số kỹ thuật khác nhau. Và kích thước của loại bóng đèn tùy vào mục đích sử dụng của những bóng đèn led này cũng khác nhau.

Để lựa chọn cho mình được một sản phẩm đèn chiếu sáng cũng như kích thước theo yêu cầu sử dụng của mỗi hộ gia đình.

Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn những kinh nghiệm lựa chọn thông số kỹ thuật đèn LED phù hợp với mục đích sử dụng.

Thông số kỹ thuật bóng đèn Led cơ bản

 • Tên sản phẩm: Đèn Led ;
 • Xuất xứ : Theo công nghệ Đức, Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam,…
 • Công suất : 3W, 4W, 5W, 6W, 7W, 8W, 9W, 12W, 15W, 25W, 40W, 60W,…
 • Điện áp: 220V/50V ;
 • Màu sắc: Xanh đỏ, vàng,…
 • Kích thước: Đa dạng phong phú tùy theo lựa chọn của khách hàng sử dụng.
 • Tuổi thọ trung bình: Tùy theo mỗi loại đèn led khác nhau sẽ có mức tuổi thọ khác nhau. Thông thường từ 3000 giờ cho đến 20.000 giờ.
 • Mục đích sử dụng:  Chuyên dùng để thắp sáng (ở căn hộ gia đình, cửa hàng,…). Ngoài ra, còn dùng để trang trí (cho các khu vui chơi, nhà hàng,…), dùng cho đèn xe( xe máy, oto,…).
 • Quang thông : Là đại lượng dùng để đo công suất bức xạ được phát ra từ bóng đèn led. Tùy theo mỗi loại bóng đèn sẽ có một công suất bức xạ khác nhau.

Ví dụ: 25W sẽ có quang thông  là 230 Lm đến 270 Lm; 40W sẽ có quang thông là 440 Lm đến 460 Lm; 60W sẽ có quang thông là 800 Lm đến 850 Lm.

 • Hiệu suất chiếu sáng: Hiệu suất chiếu sáng của bóng đèn càng cao thì quang thông của bóng đèn càng lơn. Tiết kiệm được điện năng khá cao.
 • Góc chiếu : Góc chiếu hẹp(3, 5,…), góc chiếu trung bình(10, 24,…), góc chiếu rộng( 100,…).
 • Chỉ số CRI: 100.

Tham khảo ngay: Top các loại đèn LED bán chạy nhất hiện nay.

Thông số bóng đèn LED
Thông số bóng đèn LED BULB

Tiêu chí đánh giá đèn Led siêu sáng

Dưới đây là một số thông số kỹ thuật của đèn Led siêu sáng mà Đăng Dương muốn giới thiệu cho các bạn:

 • Công suất của đèn Led.
 • Chỉ số hoàn màu CRI của đèn Led.
 • Loại chip led của đèn.
 • Quang thông của đèn Led.
 • Tiêu chuẩn IP của đèn Led.

Lưu ý khi mua bóng đèn LED sử dụng:

Để lựa chọn được bóng đèn sử dụng phù hợp bạn cần phải hiểu được ý nghĩa của đèn Led, từng thông số kỹ thuật của chúng. Dưới đây là những thông số kỹ thuật đèn Led cơ bản mà bạn cần nắm được:

1. Nhiệt độ màu ánh sáng (K)

Nhiệt độ màu ánh sáng là mức nhiệt độ tạo ra những ánh sáng khác nhau của bóng đèn Led. Có đa dạng thang đo nhiệt độ màu ánh sáng bạn có thể lựa chọn để phù hợp với không gian của mình. Dưới đây là các mức nhiệt độ ánh sáng của đèn Led:

 • Mức nhiệt độ màu sáng ấm: Ánh sáng sẽ nhỏ hơn hoặc bằng 3500K, có màu vàng. Nó mang tới cho người sử dụng nguồn ánh sáng dịu mắt, ấm áp. 
 • Mức nhiệt độ màu sáng trung tính: Ánh sáng nằm trong khoảng 4000K tới 4500K. Lúc này ánh sáng có màu gần với tự nhiên, rất tốt cho người dùng.
 • Mức nhiệt độ màu sáng lạnh: Ánh sáng nằm trong khoảng 6000K tới 6500K. Ánh sáng có màu trắng, kích thích mọi người tập trung làm việc.
nhiet-do-mau-den-led
Dải nhiệt độ màu đèn

2. Chỉ số IP

IP là chỉ số bảo vệ đèn Led trong quá trình nó hoạt động, khả năng chống nước, bụi bẩn, dị vật xâm nhập vào đèn. Mỗi đèn led sẽ được trang bị chỉ số IP riêng. IP càng cao thì khả năng chống bụi, nước càng tốt.

Ký hiệu: IP + chữ số ( chống bụi, chống nước). Dựa vào IP, người dùng có thể lựa chọn loại đèn nào chống nước và chống bụi tốt nhất. Một số IP của đèn Led điển hình:

 • Các loại đèn Led âm trần, đèn Led ốp trần, đèn Led được sử dụng trong các nhà xưởng sẽ có chỉ số IP40. Một số loại đèn Led sẽ có tiêu chuẩn chống thấm nước IP65.
 • Đèn Led được sử dụng ngoài trời thường có IP65, IP66 hoặc IP67. 
 • Đèn Led được sử dụng tại các bể bơi thường có chỉ số IP68.

3. Hiệu suất chiếu sáng (lm/w)

Hiệu suất chiếu sáng của đèn Led còn được gọi là hiệu suất phát quang. Chỉ số này thể hiện hiệu suất chuyển đổi từ điện năng thành quang năng của chiếc đèn mà bạn lựa chọn. Những chiếc đèn Led có chỉ số hiệu suất sáng càng cao thì lại càng tiết kiệm điện. 

Lưu ý: Chỉ số phát quang của đèn càng cao thì sẽ gây ảnh hưởng tới thị giác của người dùng. 

Đừng bỏ lỡ: Cách khắc phục đèn LED nhấp nháy hiệu quả nhất.

hieu-suat-phat-quang
Hiệu suất phát quang của đèn LED

4. Cường độ ánh sáng (cd)

Cường độ ánh sáng là một trong những thông số kỹ thuật của đèn Led cực kỳ quan trọng. Nó là nguồn năng lượng của đèn được phát ra theo một hướng nhất định. Đơn vị đo của cường độ chiếu sáng là cd – candela. 1cd sẽ phát ra 1lm trên diện tích 1m2 theo hướng gốc.

Cường độ ánh sáng sẽ giúp bạn lựa chọn được bóng đèn phù hợp với diện tích không gian mà bạn cần chiếu sáng.

5. Công suất (w)

Khi mua đèn, các bạn cũng cần xác định rõ nhu cầu ánh sáng của mình để lựa chọn được chiếc đèn Led phù hợp. Đèn có công suất càng cao thì ánh sáng phát ra càng lớn. Công suất chính là mức điện tiêu thụ của đèn trong 1h. Mỗi loại đèn Led sẽ có công suất chiếu sáng khác nhau. Ví dụ như:

 • Công suất của đèn Led tuýp: 10w, 18w, 27w…
 • Công suất của đèn Led ốp trần: 6w, 12w, 24w, 30w, 40w…
 • Công suất của đèn Led pha: 10w, 20w, 30w, 50w…
 • Công suất của đèn Led âm trần: 5w, 6w, 7w, 8w, 9w, 10w…
cong-suat-den-phu-hop
Công suất của các đèn LED

 6. Góc chiếu sáng

Góc chiếu sáng nằm ở giữa của 2 mặt với cường độ sáng tối thiểu là 50% so với cường độ sáng mạnh nhất tại khu vực sáng trung tâm. Phương pháp đơn giản nhất để chúng ta nhận diện góc chiếu đó chính là lấy bộ đèn chiếu sáng lên tường. Từ đó, các bạn sẽ dễ dàng nhìn ra được các vùng chiếu sáng lớn, nhỏ và các vùng sáng mạnh, yếu khác nhau. 

Dù cho các nguồn sáng có giống nhau nhưng có góc chiếu sáng khác thì sẽ dẫn tới việc ảnh của các vùng sáng khác nhau. Nếu góc chiếu sáng càng lớn thì cường độ sáng ở khu vực trung tâm càng nhỏ, vùng sáng theo đó cũng rộng theo.

Có 3 loại góc chiếu sáng tùy theo mục đích sử dụng:

 • Góc chiếu sáng hẹp: thường có ở những loại đèn Led có góc chiếu đẹp. Đèn thường được sử dụng để tạo điểm nhấn cho phần ngoại thất của căn nhà, chiếu sáng cột và các công trình về đêm.
 • Góc chiếu sáng trung bình: Ta thường bắt gặp các góc chiếu sáng này tại các loại đèn Led rọi. Góc chiếu này rất thích hợp với các thiết kế trong phòng ngủ, những vật chiếu sáng tạo ánh sáng gián tiếp hoặc vật chiếu sáng cần gây ấn tượng. 
 • Góc chiếu sáng rộng: Góc chiếu sáng này tỏa ra ánh sáng đều với một vùng chiếu sáng lớn. Chính vì vậy cho nên các loại đèn có góc chiếu rộng thường được sử dụng để lắp đặt trong các không gian sinh hoạt chung của ngôi nhà như: phòng khách, phòng bếp…

7. Độ rọi (lux)

Độ rọi hay quang thông đèn LED là lượng ánh sáng mà đèn phát ra được tại mọi hướng trong thời gian 1 giây chiếu sáng. Hãy dựa vào khu vực chiếu sáng rộng hoặc hẹp, mục đích sử dụng để lựa chọn đèn Led có độ rọi lớn, nhỏ. Điều này sẽ giúp bạn tối ưu được mức điện năng tiêu thụ.

do-roi-lux-den-led
Độ rọi của đèn bạn cần biết

8. Tuổi thọ ( giờ )

Tuổi thọ của đèn Led cũng là một trong những yếu tố mà bạn cần chú ý để đánh giá chất lượng của chiếc đèn. Tuổi thọ chính là khoảng thời gian đèn chiếu sáng đến khi suy giảm quang thông 30%. Ngoài ra, tuổi thọ cũng được tính là khoảng thời gian đèn chiếu sáng đến khi không còn phát sáng nữa.

Những chiếc đèn có tuổi thọ càng cao thì sẽ càng tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo hành, thay mới. Tuổi thọ cao cũng là một trong những điểm cộng của đèn Led so với các loại đèn khác. Trung bình, một chiếc đèn Led sẽ có tuổi thọ chiếu sáng trong khoảng 30.000 giờ cho tới 50.000 giờ. 

Lựa chọn kích thước bóng đèn Led phù hợp

Như đã nói ở đầu bài viết các loại bóng đèn led chiếu sáng khác nhau sẽ có những những thước khác nhau. Cho nên khi sử dụng bất kỳ một loại đèn Led nào cần lưu ý các câu hỏi như sau :

 • Mua bóng đèn led để làm gì?
 • Mục đích sử dụng loại bóng đèn led này?
 • Vị trí sẽ lắp đặt bóng đèn led ở chỗ nào?
 • Cần bao nhiêu bóng đèn Led tại địa điểm đó?
Kích thước bóng đèn LED
Kích thước bóng đèn LED

Sau khi bạn trả lời được những câu hỏi này bạn sẽ có thể lựa chọn cho mình một kích thước phù hợp với những nơi mà bạn muốn sử dụng bóng đèn led.

Thị trường bóng đèn led đa dạng và phong phú nhiều chủng loại. Do đó, cần tìm hiểu về các thông số kỹ thuật đèn Led để lựa chọn đèn phù hợp. Bên cạnh đó, có rất nhiều các cơ sở chuyên buôn bán loại đèn led này. Tuy nhiên cần nên đến các cơ sở đủ uy tín chất lượng để có được loại sản phẩm tốt cho căn hộ nhà mình.

Nếu bạn muốn mua sản phẩm chính hãng chất thì hãy đến với CÔNG TY TNHH TM DV ĐĂNG DƯƠNG đảm bảo, uy tín. Là một trong những công ty hàng đầu tại Niềm Nam luôn tạo niềm tin cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *