Tin tức

Hướng dẫn cách thay các loại bóng đèn

Hướng dẫn thay bóng đèn dài
Rate this post

Bóng đèn đã và đang được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hiện đại bởi nó đem lại ánh sáng tốt, bền, mức giá phù hợp. Tuy nhiên, đến một mức thời gian nhất định bóng đèn sẽ cần phải thay thế.

Vì vậy trong bài viết này sẽ đề cập tới Hướng dẫn cách thay các loại bóng đèn một cách chi tiết!

1. Cách thay bóng đèn trên cao

Với từng loại đèn khác nhau sẽ có cách tháo theo một trình từ khác nhau. Nhưng quan trọng hơn cả là trước khi tháo, bạn phải tìm ra được loại nguồn sáng nào.

Trong quá trình sinh hoạt, bởi các bóng đèn phải được thay thế nhiều lần, nên sẽ không thừa nếu như bạn nhớ được tên của các thành phần cấu tạo lên chúng. Nhìn chung, tất cả các loại đèn sẽ đều có cấu tạo bao gồm vỏ bảo vệ, thân chính, các kẹp đặc biệt.

Tuy nhiên để thay thế bóng đèn trên cao, bạn không nhất thiết phải tháo đèn hoàn toàn mà chỉ phải tháo nắp vài vòng. Trong hướng dẫn cách thay các loại bóng đèn sẽ hướng dẫn bạn cách thay bóng đèn trên cao:

Bước 1: Trước tiên bạn phải đảm bảo rằng nguồn điện đã được tắt, tức là kết nối vỏ máy với bảng điện phải hoàn toàn được tắt. Điều quan trọng phải nhớ rằng: bạn phải thực sự tắt hết tất cả các đèn, không riêng một bóng đèn cụ thể.

Bước 2: Tiếp theo, sau khi ngắt điện thì bạn cần phải tháo đèn nút vòng hay nói cách khác là tháo chốt. 

Chú ý, khi bạn thay thế bất kỳ loại bóng đèn nào thì cũng cần phải lưu ý đến loại và kích thước của nắp. Khi tháo đèn bạn không nên chạm vào tay không mà không cần găng tay hay khăn. Bởi bóng đèn không được chạm vào bằng tay mà không cần găng tay hay khăn khô bởi chúng sẽ tỏa ra ánh sáng mờ hoặc chạm vào các ngón tay béo sẽ dễ bị cháy. 

Bước 3: Để loại bỏ bóng đèn cũ, bạn tháo dỡ thân đèn khỏi trần, bạn cần có một chiếc tua vít để kéo nhẹ nhàng vòng tròn trang trí. Khi đó, bộ phận bên trong đèn sẽ được mở ra giúp bạn uốn cong các chân nhấn. Khi đó, bạn có thể dễ dàng kéo vỏ bóng đèn cũ khỏi trần. 

2. Cách thay bóng đèn ốp trần

Tiếp tục hướng dẫn cách thay các loại bóng đèn là cách giúp bạn thay bóng đèn ốp trần:

Hướng dẫn thay đèn ốp trần

Hướng dẫn thay đèn ốp trần

Bước 1: Như thay đèn trên cao, bạn cần phải đảm bảo đã tắt hết tất cả nguồn điện để đảm bảo an toàn. Cẩn thận hơn, bạn cũng nên dùng bút thử điện để kiểm tra lại.

Bước 2: Bạn cần dùng trọng lực vừa phải kéo phần mặt đèn hướng thẳng xuống để tháo đèn khỏi lỗ khoét. Sau đó, bạn bóp 2 tai cài của đèn và lấy đèn ra khỏi vị trí lắp đặt.

Bước 3: Sau đó, bạn kiểm tra lại jack nối giữa đèn và bộ nguồn Driver (Cục nguồn) để chắc chắn đã an toàn. Khi đã kiểm chứng độ an toàn, bạn hãy tiến hành tháo đèn và driver. 

  • Nếu, trong trường hợp driver của đèn bị cháy hay biến dạng vì nhiệt thì bạn sẽ phải thay cả driver và đèn để đảm bảo an toàn. 
  • Nếu bạn nhận thấy driver không gặp vấn đề gì thì bạn có thể chỉ cần thay bóng đèn khác. Nếu bóng đèn vẫn sáng thì driver của bạn vẫn có thể dùng bình thường. Ngược lại, nếu bóng đèn không phát sáng thì bạn cần phải thay lại cả driver và đèn. 
  • Nếu trong trường hợp bạn đã thay cả 2 nhưng đèn vẫn không sáng thì cần phải kiểm tra lại đường dây.

Bước 4: Sau khi có bóng mới, bạn chỉ cần đấu nối driver của đèn với hệ thống nguồn điện trên trần. 

Bước 5: Tiếp tục, bạn đưa driver của đèn vào lỗ khoét, bóp phần thanh gài để đưa đèn vào cố định vào sâu trong lỗ khoét và cân chỉnh sao cho hợp lý.

3. Cách thay bóng đèn dài

Cũng phổ biến như đèn tuýp, đèn dài cũng được sử dụng vô cùng rộng rãi trong các gia đình hay các cơ quan xí nghiệp. Sau đây sẽ là các bước hướng dẫn bạn thay bóng đèn dài cực kỳ dễ dàng:

hướng dẫn cách thay bóng đèn dài

Bước 1: Ngắt đèn kết nối với nguồn điện.

Bước 2: Bạn cần tháo bỏ bóng đèn tuýp và tắc te của đèn cũ.

Bước 3: Thay thế bóng đèn dài mới lên và tắc te đã chuẩn bị sao cho 2 đầu của bóng đèn có mũi tên sẽ lắp ở đui đèn gần với tắc te.

4. Cách thay bóng đèn led tròn

Với cấu tạo hoạt động nhờ sự chuyển dịch của các chất bán dẫn bên trong đèn mà khi có dòng điện đi qua thì đèn sẽ phát sáng.Vì tính tiện dụng và tiết kiệm mà loại đèn này được sử dụng ở rất nhiều hộ gia đình. Chỉ với 6 bước, bài viết hướng dẫn cách thay các loại bóng đèn sẽ hướng dẫn bạn cách thay đèn bóng tròn dễ dàng:

hướng dẫn cách thay bóng đèn tròn

Bước 1: Bạn cần tắt nguồn điện để có thể đảm bảo an toàn khi thay đèn. Kiểm tra bóng đèn nguội mới tiến hành thay. 

Bước 2: Bạn cần chuẩn bị bóng đèn thay thế. Sau đó tháo bóng theo chiều xoay của chuôi đèn. Trong khi thay, bạn không nên đặt vít cố định vào chuôi đèn. 

Bước 3: Xoáy đèn mới theo vòng xoay của chuôi đèn. Bạn cần phải xử lý cẩn thận vì bóng đèn mỏng và dễ vỡ.

5. Cách thay bóng đèn tuýp

Trong mỗi gia đình hay cơ quan, đèn tuýp được sử dụng khá phổ biến, vì vậy cách thay đèn tuýp cũng sẽ được chúng tôi đề cập trong hướng dẫn cách thay các loại bóng đèn: 

hướng dẫn cách thay bóng đèn tuýp

Bước 1: Một nguyên tắc bất di bất dịch khi mà bạn thay đèn chính là việc đảm bảo ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn.

Bước 2: Sau đó lấy thang để tiếp cận bóng đèn.

Bước 3: Tiếp theo, bạn cần tháo vỏ máng đèn cũ, vặn ốc ở chấn lưu và tắc te bằng tua vít để loại ra khỏi máng đèn.

Bước 4: Bạn cẩn thận một tay giữ vào đầu bóng đèn nhấn nhẹ 1 lực xuống đầu còn lại để lấy bóng đèn ra, tay còn lại giữ phần nhô tiếp giáp cố định bóng trên máng. 

Bước 5: Sử dụng bóng đèn mới được chuẩn bị và thay thế, kiểm tra. 

6. Cách thay bóng đèn compact

Thông thường, bóng đèn Compact được sử dụng hầu hết ở các khu vực có diện tích nhỏ, không gian hẹp. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thay bóng đèn compact trong hướng dẫn cách thay các loại bóng đèn.

hướng dẫn cách thay bóng đèn compact

Bước 1: Ngắt kết nối đèn với nguồn điện. 

Bước 2:. Khi thực hiện cách lắp bóng đèn trong nhà đối với bóng Compact thì các bạn hãy nắm vào phần nhựa trắng để vặn vào. Và không nên nắm vào phần bóng đèn.

Bước 3: Kiểm tra lại đèn sau khi đã lắp. Nếu đèn lắm rồi nhưng không phát sáng thì bạn cần kiểm tra lại cả đèn và đường dây nhé!

Trên đây chính là những hướng dẫn cách thay các loại bóng đèn mà bất cứ ai cũng cần phải biết để có thể dễ dàng sửa chữa bóng đèn, phục vụ cho quá trình sinh hoạt hay làm việc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *