Bóng đèn huỳnh quang không sáng, vì sao ?

Chắc rằng các thiết bị điện gia đình nhà bạn như bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn Led,…sau thời gian sử dụng có những dấu hiệu hỏng hóc, nhấp nháy đúng không. Đôi khi còn có những sự cố ảnh hưởng đến sự an toàn cho cả ngôi nhà, vì thế bạn cần biết các nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi bóng đèn huỳnh quang không sáng.

1. Nguyên nhân bóng đèn huỳnh quang không sáng

Theo nguyên lý, do phần tiếp xúc giữa chân bóng đèn và máng đèn kém dần đi, hoặc lúc lắp đặt quá chặt hay quá lỏng, làm ảnh hưởng đến khả năng chiếu sáng. 

Cũng có thể, là do bóng đèn đã sử dụng được lâu ngày nên các dây điện bên trong không còn đủ đảm bảo chất lượng hoạt động. 

Cùng với đó, nếu nguồn điện cung cấp quá yếu, không đủ để cung cấp để bóng sáng thì đèn sẽ bị nhấp nháy mãi.

2. Cách khắc phục

 • Kiểm tra lại tắc te, thông thường mỗi bóng đèn có tắc te 2 bên ngoài, do đó bạn nên tiến hành vặn mở tắc te để kiểm tra. Nếu thấy tắc te còn sáng thì đèn ổn, nhưng nếu tắc te bị hư thì nó sẽ tối hoặc bị đen, bạn nên thay một tắc te mới.
 • Kiểm tra bộ phận chấn lưu, tiến hành tháo chấn lưu để kiểm tra dây kết nối xem có xảy ra hiện tượng khác lạ. Nếu có thì nhanh chóng thay thế hoặc sửa chữa chúng.
 • Ngoài ra với hiện tượng chớp tắt xảy ra khi đã tắt đèn, hoặc bóng đèn huỳnh quang không sáng bạn có thể mở ổ công tắc để xem xét chúng có bị chập mạch hay vấn đề gì khác không.

3. Liệt kê một số hư hỏng khi sử dụng bóng đèn huỳnh quang và cách khắc phục nếu có

 • Bóng bị nhấp nháy và không sáng phải làm sao?

Thông thường bóng nhấp nháy không sáng chủ yếu là do tắc te bị hỏng hoặc nguyên nhân do tăng phô không phù hợp. Để khắc phục vấn đề này cách nhanh nhất chính là bạn cần vặn chặt tắc te lại là bóng đèn có thể sáng tốt. 

Trường hợp tăng phô không phù hợp với công suất bóng thì bạn phải mua tăng phô mới sao cho phù hợp. Ví dụ, bóng có công suất 20W thì tăng phô tương ứng cũng có công suất 20W.

 • Chui đèn bị lỏng lẻo với đèn nên làm gì?

Khi Chui đèn bị lỏng làm cho bóng đèn không sáng hay kém sáng. Cách tốt nhất để khắc phục là bạn nên cho vào một dung dịch nến nóng chảy một ít phèn chua. Sau đó bạn nhỏ dung dịch này vào chui đèn đang lỏng. Khi dung dịch đã nguội đi, đảm bảo chui đèn sẽ không bị lỏng lẻo nữa.

 • Công tắc kéo dây đèn bị hư hại cần làm gì?

Nguyên nhân là vì phần lưỡi gà của công tắc tiếp xúc kém với nguồn điện. Bạn chỉ cần chấm 1 mỡ bôi trơn vào vị trí tiếp xúc trên lưỡi gà là có thể sử dụng đèn lại bình thường. 

Còn trường hợp chúng đã bị han rỉ, hay bị những nguyên nhân khác vì do lâu ngày không sử dụng thì bạn cần phải thay thế bằng một công tắc khác.

 • Chấn lưu phát ra tiếng kêu làm sao giải quyết?

Chấn lưu có tiếng kêu là một kiểu hư hại phổ biến nhất thường xảy ra ở các bóng đèn huỳnh quang. Khi bật bóng đèn lên, bạn sẽ nghe chấn lưu thường phát ra tiếng kêu khó chịu. 

Cách khắc phục chính là mở nắp đậy chấn lưu ra và sau đó nhỏ vào một ít sáp nến ở  khe hở của miếng thép silic.

Cách làm như thế sẽ góp phần thay đổi tần số chấn động của miếng thép bên trong bộ phận này. Làm tần số cao biến của dòng điện xoay chiều không còn phát sinh cộng hưởng. Từ đó, sẽ không còn nghe thấy tiếng kêu của chấn lưu mỗi khi đèn được bật lên nữa.

 • Khó xoay vặn chui đèn khi đèn không may bị vỡ khắc phục như thế nào?

Nếu bóng đèn huỳnh quang không may bị vỡ chui đèn thì bạn nên ngắt nguồn điện sau đó loại bỏ hết phần thủy tinh ở phần chui đèn. Bạn nên sử dụng 1 củ khoai tây để kết chặt vào trong chui đèn. Điều này giúp bạn vặn chui đèn ra một cách dễ dàng hơn.

Trong trường hợp bạn không thể thể phát hiện nguyên nhân hoặc đã biết rõ nguyên nhân nhưng bạn lại không thể tự mình xử lý hoặc sửa chữa thì hãy liên hệ với những đội sửa chữa chuyên nghiệp gần nhất.  

4. Hướng dẫn sử dụng và bảo quản

 • Chú ý khi lắp đặt bóng đèn, bảo quản và tránh va đập

 • Thường xuyên vệ sinh bóng trong khi sử dụng

 • Bảo đảm nguồn điện phù hợp cho đèn chiếu sáng

 • Để bóng đèn những nơi cao và khô ráo

Bóng đèn huỳnh quang dùng rất tiết kiệm điện, vì sử dụng bột huỳnh quang với đặc tính tăng phô điện tử, nhưng qua thời gian đèn huỳnh quang đó không được bảo toàn. Vì vậy bạn cần biết cách và có những biện pháp để duy trì độ bền cho đèn, điều này giúp bóng đèn tiết kiệm điện được nhiều điện năng hơn và có tuổi thọ lâu bền hơn.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ tự mình lưu lại và tự vận dụng những kiến thức về nguyên nhân & cách khắc phục bóng đèn huỳnh quang không sáng. Để mua được bóng đèn huỳnh quang hoặc tuýp led chất lượng, hạn chế phải sửa chữa, bạn có thể tìm đến với Bóng đèn Đăng Dương nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *