Đèn UV có vai trò như thế nào trong lọc nước và cách mua loại đèn này chính hãng

Đèn UV diệt khuẩn hay còn có thể gọi là đèn tia cực tím. Đèn UV sử dụng bóng đèn phát ra tia cực tím với mục đích tiêu diệt các vi khuẩn khi tiếp xúc với nó. Đèn có khả năng tiêu diệt vi khuẩn mạnh mẽ. Nhờ đó đèn này đã được ứng dụng trong công nghệ lọc nước. Với mục đích giúp cho nước an toàn về mặt vi sinh trước khi sử dụng trong ăn uống. Bài viết này sẽ tư vấn cách chọn mua đèn UV lọc nước cho các bạn lựa chọn.

Cách hoạt động của đèn UV 

Đèn UV là loại đèn có cấu tạo gần giống với bóng đèn huỳnh quang thông dụng. Nhưng nó chỉ có một sự khác biệt đó là ánh sáng đi qua đèn là tia cực tím hay có thể gọi là tia UV.

Vai trò của đèn UV trong máy lọc nước

Nhờ có khả năng diệt vi khuẩn mạnh mẽ, đèn UV thường được kết hợp với phương pháp thẩm thấu ngược RO trong hệ thống lọc nước uống tinh khiết. Hệ thống này có 3 cột nước lọc, nước đầu là vào sau khi chảy qua cột lọc đa tầng chứa cát thạch anh, manga sẽ chảy qua cột lọc than. Sau đó là cột trao đổi ion, chảy qua vị trí đèn chiếu mà không làm biến đổi tính chất, màu sắc và mùi vị của nước.

Có thể tham khảo thêm: Cấu tạo của đèn uv diệt khuẩn chi tiết tại đây.

đèn uv sử dụng cho công nghệ lọc nước

Hiệu lực diệt khuẩn của tia UV phụ thuộc vào mật độ, sức chịu đựng của vi khuẩn và cả điều kiện của môi trường. Dòng nước chảy qua tia UV này thường được thiết kế độ dày khoảng 10 – 15cm và phải được chiếu trong vòng 10 – 30s.

Tia UV có tác dụng diệt khuẩn tốt nhất là với nước không có màu. Khi màu và độc đục tăng thì hiệu ứng diệt khuẩn của loại đèn này sẽ bị giảm đi. Vì vậy, trong dây chuyền sản xuất nước uống tinh khiết, đèn UV đã phát huy được hiệu quả tối ưu nhất.

Có nên lắp đèn UV trong máy lọc nước không?

Nên lắp đèn UV trong máy lọc nước bởi vì nó có nhiều ưu điểm, đó là: 

 • Có thể lọc nước uống đến mức tinh khiết, an toàn cho sức khỏe người dùng. Vì đèn UV có khả năng loại khuẩn, hay bất kỳ loại vi khuẩn , virus nào có trong nước.
 • Không cần sử dụng các chất hóa học để diệt khuẩn. Lọc vi khuẩn bằng đèn UV không cần phải sử dụng hóa chất nào như chlorine. Đặc biệt nó không hề gây chất độc hại gì cho toàn bộ hệ thống lọc nước uống tinh khiết.
bóng đèn uv lọc nước
 • Nước sau khi chảy qua đèn UV vẫn có thể giữ nguyên được mùi vị và màu sắc. Không bị biến đổi, cũng không hề thêm bớt bất cứ hương vị nào vào nước cả.
 • Sử dụng đèn UV sẽ hao tốn ít điện năng, không gây hao hụt điện.
 • Chi phí cho đèn UV cũng rất thấp, giá thành cũng không quá đắt. Ngoài ra, chi phí bảo trì cũng không cao, mỗi năm chỉ cần thay bóng đèn 1 lần.

Cách mua đèn UV cho trong công nghệ xử lý nước

Hiện nay đèn UV được sử dụng trong các xử lý nước rất đa dạng về chủng loại. Để có thể lựa chọn đèn UV thích hợp bạn cần phải biết công suất lọc phù hợp. Sau đây là một số thông số của đèn để bạn có thể tham khảo:

 • Đèn UV cho gia đình bóng đèn 10w – công suất lọc 1 GPM, lưu lượng nước qua đèn là  3.8l/phút tương đương với 225 – 228l/h.
 • Đèn UV 15w – công suất lọc 3 GPM, lưu lượng nước qua đèn 11.25l/phút tương đương với 675l/h.
 • Đèn UV 21w – công suất lọc 6 GPM, lưu lượng nước qua đèn 22.5l/phút tương đương với 1.350l/h.
 • Đèn UV 40w – công suất lọc 12 GPM, lưu lượng nước qua đèn là 45l/phút tương đương với 2.7m3/h.
 • Đèn UV 85w – công suất lọc 24 GPM, lưu lượng qua đèn là 90l/phút tương đương với 5.4 m3/h.
 • Đèn UV công suất lọc 45 GPM, lưu lượng nước qua đèn là 166.6l/phút sử dụng 2 bóng đèn 85w cho công suất lọc đạt được tới 10 m3/h. 

Lưu ngay: Cách lắp bóng đèn uv lọc nước chuyên nghiệp.

Bộ đèn uv lọc nước 6w

Một số lưu ý khi sử dụng đèn UV trong lọc nước

Khi sử dụng đèn UV bạn nên lưu ý mắc đèn UV vào nguồn điện có điện áp ổn định. Thường xuyên vệ sinh bóng đèn bằng cồn 365 để có thể giữ cho bóng đèn có tuổi thọ cao hơn.

Bóng đèn UV có hệ thống hiển thị báo hoạt động của đèn thông qua các màu sắc của đèn tín hiệu. Bạn cũng nên lưu ý kiểm tra để đèn UV luôn đảm bảo được thực hiện tốt quá trình diệt khuẩn của mình.

đèn uv trong máy lọc nước

Việc tắt mở nhiều lần cũng sẽ làm tổn hại đến tuổi thọ của đèn. Cho nên trong quá trình khởi động, công suất bên trong của đèn sẽ bị kích lên. Các điện cực thổi tungsten đọng ở mặt trong của bóng đèn và sẽ làm cho thủy tinh bị trơ.

Tuổi thọ của bóng đèn UV khoảng 2000 – 3000 giờ hoạt động. Sau khoảng thời gian này, thì hiệu quả bóng đèn sẽ giảm, sau đó lâu dần bóng đèn sẽ bị cháy. Đây là những lưu ý bạn cần biết khi sử dụng đèn UV trong lọc nước.

Lời kết

Bài viết trên đây để tư vấn cách chọn mua đèn UV lọc nước chất lượng, phù hợp. Nếu bạn còn cần tìm hiểu thêm hoặc còn nhiều thắc mắc về đèn UV bạn có thể liên hệ và truy cập vào website của Đăng Dương để có thêm những thông tin hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *