Cấu tạo và vai trò của bóng đèn UV diệt khuẩn trong cuộc sống hiện nay

Tia-cuc-tim-trong-den-uv-diet-khuan

Khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, công nghệ ngày càng tiến bộ. Trí tuệ con người ngày một nâng lên ở một tầm cao mới. Họ có thể chế tạo ra rất nhiều loại sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của cộng đồng.

Bóng đèn UV diệt khuẩn là phát minh thông minh, hữu ích với nhiều tính năng vượt trội. Bóng đèn này đã mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống của chúng ta hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn chi tiết và vai trò của bóng đèn UV diệt khuẩn trong cuộc sống chúng ta.

Khái niệm bóng đèn UV diệt khuẩn

Bóng đèn UV diệt khủng hay còn gọi là đèn tia cực tím ( UV là từ viết tắt bằng tiếng Anh của từ Ultra Violet). Khi ánh sáng chiếu vào các vi khuẩn làm cho cấu trúc trên Nucleo Protein của chúng. Điều này sẽ làm phá vỡ làm vi khuẩn biến dạng và gây chết.

Hiệu lực diệt khuẩn của tia cực tím không chỉ tùy thuộc mật độ, thời gian chiếu tia, điều kiện môi trường. Đặc biệt còn tùy thuộc vào sức chịu đựng của vi khuẩn.

Kinh nghiệm chọn bóng đèn sưởi ấm cho mùa đông này.

Tia-cuc-tim-trong-den-uv-diet-khuan

Bóng đèn UV diệt khuẩn

Ngoài ra do tác dụng của tia cực tím không khí có thể sinh ra Ozon cũng có khả năng tiêu diệt vi khuẩn.

Tia UV là gì?

Tia UV, tia cực tím là sóng điện từ nhưng có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhưng lại dài hơn tia X, ở điều kiện bình thường chúng ta không thấy được. Tia có năng lượng từ 3eV – 124eV.

Phổ tia cực tím sẽ được chia thành tử ngoại xa, tử ngoại gần (có bước sóng 380 – 200mm) và tử ngoại chân không (bước sóng từ 200 – 10mm).

Cấu tạo của Bóng đèn UV diệt khuẩn:

Loại đèn này được cấu tạo gồm một ống thủy tinh hình trụ tròn bên trong có tráng một lớp bột huỳnh quang mỏng và hai điện cực.

Điện cực làm bằng dây vonfram có dạng lò xo xoắn, được tráng một lớp bari-oxi để phát ra điện tử. Có 2 điện cực ở hai đầu ống, mỗi điện cực có hai đầu tiếp điện đưa ra ngoài gọi là chân đèn để nối với nguồn điện.

Làm sao chọn bóng đèn phù hợp với không gian nhà nhằm tiết kiệm điện.

cau-tao-den-uv

Cấu tạo bóng đèn UV diệt khuẩn

Ngoài ra người ta còn bơm vào đèn một ít hơi thủy ngân và khí trơ(neon, argon,..) để làm tăng độ bền của điện cực và tạo ánh sáng màu. Đèn UV diệt khuẩn cho ánh sáng đi qua là tia cực tím ( hay còn gọi là tia UV).

Vai trò của bóng đèn UV diệt khuẩn trong đời sống hiện nay:

Nhờ tia cực tím có khả năng diệt khuẩn vô cũng mạnh mẽ. Đèn UV hiện đã và đang được phổ biến rộng rãi hơn góp phần bảo vệ sức khỏe :

Trong các lĩnh vực: Hoạt động thương mại, sản xuất công nghiệp, chăm sóc sức khỏe,….

Trong một số ngành như: in ấn, nhựa và cao su, gỗ,… những vi khuẩn và thậm chí là độc tố xuất hiện rất nhiều nên việc sử dụng đèn UV là vô cũng cần thiết.

Xem thêm: Phương pháp xử lý nước bằng đèn UV diệt khuẩn hiệu quả.

he-thong-loc-nuoc-dong-binh

Bóng đèn diệt khuẩn UV được sử dụng trong quá trình lọc nước tinh khiết

Lợi ích của việc khử trùng nước bằng tia UV như thế nào?

Phương pháp này hiện nay đã và đang dần “loại bỏ” phương pháp xử lý nước truyền thống vì những lợi ích sau:

 • Khả năng diệt khuẩn đến 99%
 • Tốc độ xử lý nhanh
 • Lắp đặt dễ dàng
 • Bảo trì thấp
 • Xử lý linh hoạt
 • Tiết kiệm năng lượng
 • An toàn tuyệt đối
 • Hoạt động bền bỉ, lâu dài
 • Đa dạng công suất hoạt động.

 Lắp đặt đèn UV diệt khuẩn trong hệ thống HVAC:

Ngoài ra đèn UV có thể lắp đặt ở rất nhiều nơi hoặc có thể lắp đặt tại hệ thống HVAC có sẳn (Hệ thống thông gió và điều hòa không khí). Bên cạnh đó có thể :

 • Dùng để lọc sạch không khí ở những hệ thống sưởi ấm. Để có thể làm thông gió và hệ thống điều hòa nhiệt độ của những phòng khiến việc.
 • Giúp loại bỏ đa số những vi khuẩn vi rút tồn tại trong nước. Đây là một trong những thứ không thể thiếu trong công nghệ lọc RO.
 • Đèn UV đóng vai trò quang trọng trong vấn đề xử lí nước để uống trực tiếp. Cũng như xử lí nguồn nước sạch theo yêu cầu của người sử dụng.
 • Loại bỏ những khí thải có chứa trong dung dịch muối và các chất hữu cơ dễ bài hơi.
 • Góp phần duy trì và đảm bảo cho không khí luôn sạch sẽ và trong lành.

Một số mẹo sử dụng bóng đèn hiệu quả và tiết kiệm điện.

Sự phổ biến của đèn UV đã phần nào khẳng định giá trị, chất lượng của chúng. Đồng thời cũng trở thành lý do để doanh nghiệp hoặc cơ quan tin dùng.

den-uv-diet-khuan-khong-khi

Bóng đèn UV diệt khuẩn không khí

Do đó để bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân trong gia đình. Chúng ta cần lưu ý vấn đề rất cần thiết sử dụng đèn tia cực tím UV trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Trên đây là một số các thông tin hữu ích giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về chiếc đèn UV diệt khuẩn mà chúng ta vẫn sử dụng hằng ngày.

Nếu bạn có nhu cầu mua sản bóng đèn UV diệt khuẩn có thể liên hệ website: https://dadco.com.vn để được hỗ trợ và tư vấn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *