Tin tức

Tổng hợp cách nhận biết sử dụng tụ điện các loại

Với mỗi thiết bị điện đặc biệt là những thiết bị chạy công suất lớn đều cần đến các loại tụ điện phù hợp để hỗ trợ. Các loại tụ điện này sẽ giúp thiết bị chạy ổn định hơn, giúp tăng tuổi thọ và công dụng của thiết bị.

Nhưng việc lựa chọn các loại tụ điện phù hợp cũng cần đến những kỹ thuật nhất định. Không thể dựa trên cảm tính hay kinh nghiệm. Hãy tham khảo các loại tụ điện thông  dụng sau đây để có thể nắm được đặc điểm nhận dạng và cách dùng với thiết bị như thế nào.

Các loại tụ điện được sử dụng nhiều

  • Tụ điện các loại tinh chỉnh và biến dung

Vì hai tụ điện này khá giống nhau về cấu tạo, gồm nhiều bản cực bên trong và một số bản cố định, một số di chuyển được.Với các loại tụ điện tinh chỉnh có thể chỉnh được bước rất nhỏ cơ pF.  Các loại tụ thuộc nhóm này được sử dụng hiệu chỉnh tần số nhiều trên các thiết bị mạch thu tín hiệu như radio, đài FM, AM…

Tụ điện các loại tinh chỉnh và biến dung

  • Các loại tụ điện màng mỏng ( các loại tụ điện film)

Đây là một số các loại tụ điện phổ biến. Hoạt động tốt ở nhiệt độ cao, độ sai số nhỏ, tuổi thọ dài cũng như tính ổn định cao hơn so với tụ điện các loại khác. Với số lượng các loại tụ điện trong nhóm này cũng rất nhiều, hợp với nhiều loại chất điện môi trường phổ biến như chất dẻo PE, PP, PC, giấy kim loại hau Teflon… Các loại tụ điện này có dải từ 5 pF đến 100 uF.

Các loại tụ điện màng mỏng này với nhiều ưu điểm nên giá thành thường cao hơn, được sử dụng trong các mạch có công suất cao, yêu cầu độ chính xác cao.

Các loại tụ điện màng mỏng ( các loại tụ điện film)

  • Các loại tụ điện đốm (tụ đĩa)

Đây cũng là một trong số các loại tụ điện được sử dụng nhiều. Là loại tụ điện không phân cực có dải từ vài pF đến 2 uF. Được ghi là một mã có 3 số trên thân tụ điện, đơn vị tính là pF.

Các loại tụ điện đốm (tụ đĩa)

  • Các loại tụ điện phân

Gồm tụ điện phân nhôm và tụ điện phân tantan.Các loại tụ điện này hay được sử dụng trong mạch nguồn DC với công dụng giảm điện áp, san phẳng điện áp hoặc tác dụng là cách mảnh ghép, khử ghép. Một nhược điểm của các loại tụ điện này đó là danh định điện áp thấp, không được sử dụng trong các mạch nguồn AC vì đây là tụ điện phân cực.

Các loại tụ điện phân

Trên đây là các loại tụ điện được kỹ thuật sử dụng phổ biến, việc chọn và sử dụng cần có nhiều cơ sở khác để tránh những trường hợp xấu xảy ra. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay về các loại tụ điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *