Thiết bị chiếu sáng có những loại ánh nào và ánh sáng nào tốt cho mắt

Các loại ánh sáng chiếu sáng

Lựa chọn thiết bị chiếu sáng là nhu cầu cần thiết trong đời sống con người. Với rất nhiều chủng loại bóng đèn, cho ra nguồn chiếu sáng khác nhau. Khiến người dùng không biết nên chọn ánh sáng nào tốt cho mắt. Đặc biệt là những gia đình có nhiều trẻ nhỏ thì việc chọn được nguồn sáng phù hợp là rất cần thiết. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này rõ hơn dưới đây nha!

Có những loại ánh sáng nào hiện nay?

Trong tự nhiên lẫn nhân tạo, chúng ta sẽ thấy có nhiều nguồn sáng khác nhau. Từng loại có ảnh hưởng khác biệt đến thị lực của con người. Cả nhà sản xuất cho biết, các loại đèn chiếu sáng đều có 1 lượng nhiệt độ màu nhất định. Hiện nay, trong chiếu sáng thông dụng có 2 màu ánh sáng chính là: ánh sáng trắng và ánh sáng vàng.

Các loại ánh sáng chiếu sáng
Các loại ánh sáng chiếu sáng

Đèn ánh sáng vàng là gì?

loại ánh sáng trắng ấm có dải nhiệt độ màu ở mức 2700K đến 3500K. Thực tế thì nó có màu sáng trắng nhưng khi đến thị giác của con người lại chuyển thành màu vàng. Đây là gam màu đơn sắc nên rất nhạy với con người khi nhìn vào. Ánh sáng màu này tạo cảm giác dịu mắt và ít chói vào mắt hơn so với các loại khác.

Đèn ánh sáng vàng thường có trong bóng truyền thống là đèn sợi đốt. Đây là một thiết bị chiếu sáng xuất hiện từ rất lâu đời. Có nhiều tranh cãi diễn ra, người thì cho rằng ánh sáng vàng không tạo sự an toàn cho mắt người nhìn. Nhưng có nhiều nghiên cứu lại nói khác, ở điều kiện bình thường ánh sáng vàng phát ra cho phép 1 người có thị lực bình thường nhìn rõ được 1 vật nhỏ chưa đầy 1cm.

Cũng vì điều này, mà tại các nước đang phát triển thế giới vẫn khuyến khích nên chọn đèn có ánh sáng vàng để làm việc và cho trẻ con học tập. Đặc biệt là những bé dưới 6 tuổi sẽ không bị mỏi mắt khi nhìn vào màu ánh sáng này lâu, góp phần giảm chứng suy giảm thị lực.

Tham khảo thêm: Cách chọn đèn chiếu sáng cho không gian mang tính thẩm mỹ cao.

Ánh sáng vàng
Ánh sáng vàng

Đèn ánh sáng trắng là gì?

Đèn ánh sáng trắng có nhiệt độ chiếu sáng cao hơn ánh sáng vàng. Trên thị trường có 2 loại chính:

  • Trắng lạnh khoảng 5000K – 6500K.
  • Trắng tự nhiên khoảng 4000K – 4500K.

Khi nhìn vào, bạn sẽ cảm thấy ánh sáng trắng giúp nhìn rõ mọi vật hơn ánh sáng vàng. Điều này đúng vi ánh sáng trắng có phổ quang rộng và tỏa ra nhiều hơn ánh sáng vàng.

Tuy nhiên, nghịch lý lại chứng minh rằng nhìn rõ hơn chưa chắc đã là điều tốt. Những người nhạy cảm hoặc thị lực kém thì ánh sáng phát ra quá rõ sẽ gây khó chịu cực kỳ.

Với ánh sáng vàng bạn có thể làm việc trong 30 phút. Nhưng với ánh sáng trắng lạnh thì sẽ có triệu chứng nhức mỏi mắt ngay chưa đầy 5 phút.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do sự tán xạ ánh sáng rất lớn khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn. Để phản ứng lại, thì nhãn cầu với có thể tiếp nhận được hình ảnh của sự vật.

Đèn ánh sáng trắng
Đèn ánh sáng trắng

Với chiếu sáng sinh hoạt, chúng ta vẫn có thể sử dụng ánh sáng trắng lạnh với mức công suất bằng với ánh sáng tự nhiên. Tuyệt đối không nên sử dụng công suất cao hơn, đặt đèn ở vị trí cao để không rọi trực tiếp vào mắt.

Nên chọn ánh sáng nào tốt cho mắt?

Thực tế việc để chọn ánh sáng nào tốt nhất thì còn phụ thuộc vào thị lực của từng người. Cũng như cách thiết kế không gian sống của bạn.

Nếu thị lực bạn tốt thì ánh đèn chiếu sáng vàng với công suất vừa đủ sẽ phù hợp. Nó không quá sáng cũng không quá tối giúp mắt có thể nhìn thoải mái. Như vậy có thể làm việc mà không phải căng ra để cố nhìn được vật nào đó. Nên chọn ánh sáng trắng với công suất vừa đủ sẽ giúp mắt nhìn rõ hơn mà không gây bất kỳ khó chịu hay mỏi mắt nào.

Như vậy có thể đúc kết, chọn ánh sáng nào không quan trọng mà nó phải phụ thuộc vào đôi mắt bạn dễ chịu với loại ánh sáng trắng hay vàng mà thôi.

Chọn mức độ ánh sáng chuẩn cho nhu cầu làm việc, học tập

Trong phần này, tôi sẽ không đề cập đến ánh sáng vàng hay trắng từ những bóng đèn truyền thống như đèn compact, đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt, … Vì nó phát ra ánh sáng không phù hợp để làm việc hay học tập.

Các loại đèn này đều có nhược điểm chung là ánh sáng không đồng đều. Không chỉ vậy mà còn tiêu hao nhiều điện năng sử dụng, tỏa nhiều nhiệt gây nóng, …

Mực độ ánh sáng chuẩn
Mực độ ánh sáng chuẩn

Đặc biệt là đèn huỳnh quang hay đèn compact đều có chỉ số hoàn màu CRI không cao, ánh sáng phát ra không liên tục. Điều này khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn, tăng nguy cơ mắc bệnh cận thị rất cao. Hơn nữa, 2 loại đèn này còn chứa thủy ngân, phát ra tia cực tím gây hại cho sức khỏe.

Ánh sáng tốt nhất từ đèn LED

Ánh sáng phù hợp nhất cho đời sống hiện nay chính là từ đèn LED. Ưu điểm nổi bật của thiết bị chiếu sáng này là phát ra nguồn sáng liên tục. Bên cạnh đó màu ánh sáng cũng dịu nhẹ – dễ chịu, tuổi thọ cao và an toàn cho người dùng, …

Đèn led có nhiều màu ánh sáng đạt tiêu chuẩn cho người dùng lựa chọn. Đó là trắng sáng, trắng ấm, trắng trung tính, … Đều được các chuyên gia chứng nhận là nằm trong dải số chiếu sáng an toàn cho mắt. Sản phẩm không phát ra tia hồng ngoại, UV nên bảo vệ da và mắt tốt hơn. Đèn LED còn được bình chọn là sản phẩm chiếu sáng xanh giúp giảm nguy cơ cận thị ở trẻ nhỏ.

Xem thêm: Các thương hiệu bóng đèn led nổi tiếng bạn nên lựa chọn.

Màu nhiệt đèn led
Màu nhiệt đèn led

Trên thị trường, đèn led có rất nhiều chủng loại, mẫu mã và kích thước đa dạng. Dựa vào nhu cầu và không gian sử dụng sẽ chọn được sản phẩm phù hợp.

Vậy là chúng ta đã biết nên chọn ánh sáng nào tốt cho mắt cũng như loại đèn nào nên sử dụng hiện nay rồi. Mong rằng bạn sẽ tìm được một sản phẩm chiếu sáng hữu hiệu cho gia đình của mình.

Hãy liên hệ trực tiếp Bóng đèn Đăng Dương để mua sản phẩm chính hãng nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *