Tin tức

Thay bóng đèn halogen cho xe máy chuyên nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)

Hầu hết xe máy đều được trang bị bóng đèn halogen. Nếu bạn gặp trục trặc với chiếc đèn ấy và cần thay bóng đèn halogen cho xe máy, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết chi tiết.

Khi nào cần thay mới bóng đèn halogen cho xe máy?

Bạn cần thay mới bóng đèn halogen cho xe máy trong các trường hợp sau:

1. Dây tóc bóng đèn sẽ bị đứt ở một số điểm

Hầu hết xe máy đều được trang bị bóng đèn halogen. Đây là một loại bóng đèn sợi đốt sử dụng dây tóc vonfram được bọc kín trong một bóng đèn. Bóng đèn này sẽ được hút hết không khí và ở lại trong đó một lượng nhỏ hỗn hợp khí trơ và chất halogen.

Những bóng đèn bị đứt dây tóc sẽ không sáng được. Vì thế, bạn có thể tháo và gắn lại dây tóc nếu biết cách. Tuy nhiên, dây tóc bóng đèn sẽ bị đứt ở một số điểm. Trong trường hợp này, bạn nên thay thế bóng đèn mới.

Đèn Halogen H4 Osram

2. Thay bóng đèn pha bằng đèn halogen

Hệ thống đèn chiếu sáng trên xe máy thường được thiết kế với hai chế độ là đèn pha và đèn cốt. Trong đó, đèn pha còn được gọi là đèn chiếu xa. Và đèn cos, hay còn gọi là cốt tức là đèn chiếu gần.

Đèn pha cho ánh sáng mạnh và tầm chiếu xa. Tuy nhiên, nó có thể cản trở tầm nhìn hoặc gây lóa mắt cho những người đi cùng chiều ở phía trước. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông. Để khắc phục, bạn có thể sử dụng đèn pha là đèn halogen.

Đèn pha led cho xe máy

Cách thay bóng đèn pha bằng đèn halogen sẽ tùy thuộc vào lỗ mở ở đế của bóng đèn pha cũng như loại xe. Đối với các dòng xe có mẫu đèn pha nắp trước, bạn có thể dễ vào tháo ra.

Ví dụ như loại xe YAMAHA DS250, cách thay đèn pha được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tháo ốc vít, đảm bảo vỏ đèn và vành đèn pha giữ nguyên.
 • Bước 2: Kéo phần dưới của vành đèn pha ra.
 • Bước 3: Khi kéo chú ý giữ phần nhựa và tháo nó ra để tránh đoản mạch điện.
 • Bước 4: Tháo bóng đèn pha được treo trên móc ra.
 • Bước 5: Uốn cong đầu cực của bóng đèn pha, sau đó lắc mạnh và kéo rút đầu nối của bóng đèn pha.
 • Bước 6: Tháo chân đế giữ đèn ra khỏi bóng, định vị chân này vào cụm đèn.
 • Bước 7: Đẩy bóng vào đúng chiều.

Sự khác biệt nhỏ giữa bóng đèn H4 và H4U

H4 và H4U là tên gọi của các loại chân bóng đèn được dùng trong hệ thống chiếu sáng của cả xe máy và ô tô. Trong đó, H4 là loại chân đế bóng điện phổ thông nhất. Nó được dùng cho cả đèn pha và đèn cốt. Loại chân này có 3 chân trên vòng ngoài của đế. H4U là một tiêu chuẩn khác của H4. Sự khác nhau của hai loại chân đế này nằm ở chiều rộng chân đế. Chiều rộng chân đế của H4 là 6mm và H4U là 3mm.

Đèn Halogen H4 và H4U

Vì sao bóng đèn halogen cho xe máy không còn được yêu thích?

Tại sao loại bóng đèn halogen không còn được yêu thích? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhé!

1. Vài nét về sản phẩm

Đèn halogen được định nghĩa là một loại bóng đèn sợi đốt có cấu tạo gồm dây tóc vonfram được bọc kín trong một bóng đèn nhỏ. Phía bên trong bóng đèn đã được rút hết không khí, chỉ còn lại hỗn hợp khí trơ và một lượng halogen rất nhỏ.

So với loại bóng đèn chứa không khí, bóng đèn halogen có thể hoạt động ở nhiệt độ cao hơn. Ngoài ra, hiệu suất chiếu sáng và nhiệt độ màu cũng cao hơn so với bóng đèn chứa không khí.

Ưu điểm của đèn halogen là chi phí thấp và tuổi thọ cao. Hơn nữa, kích thước nhỏ giúp đèn halogen được dùng phổ biến trong các hệ thống quang học nhỏ gọn như máy chiếu và đèn chiếu sáng.

Đèn Halogen H4 Philips

2. Nhược điểm

 • Lượng điện năng tiêu thụ lớn
 • Dễ gây bỏng, nguy hiểm nếu chẳng may động vào.
 • Dễ bị giảm hiệu năng của bóng đèn sau một thời gian sử dụng.
 • Trong quá trình sử dụng, thay thế, dễ bị giảm chức năng chiếu sáng.
 • Quá trình thay tháo đòi hỏi hết sức cẩn thận. Bởi nếu để mồ hôi tay trên bầu thủy tinh sẽ làm giảm tuổi thọ bóng đèn.

3. Giải pháp thay thế

Với tình trạng trên, có một giải pháp thay thế, đó là dùng hệ thống đèn Bi-xenon hay Projector thay thế bóng đèn halogen.

Ưu điểm của loại đèn này là tiết kiệm điện năng, nguồn sáng mạnh mẽ, tuổi thọ cao hơn đèn halogen. Tuy nhiên, chi phí khá cao lại tốn nhiều thời giant hay tháo cũng là điểm hạn chế của đèn Bi-xenon hay Projector.

Một số dòng xe máy hiện đại thuộc phân khúc tầm trung hoặc cao cấp đã thay thế hoàn toàn hệ thống bóng đèn halogen thế hệ cũ bằng công nghệ đèn full LED. Đây là loại đèn dựa trên công nghệ bán dẫn, tạo ánh sáng nhiều màu tùy theo chất liệu trong chip bán dẫn.

Như vậy, đèn pha đã có một chặng đường phát triển liên tục với nhiều công nghệ mới. Từ những bóng đèn acetylen đơn giản năm 1980, đến nay, đèn pha đã được đổi mới khi sử dụng công nghệ LED, laser phức tạp.

Đèn Bi Xenon xe máy

Bi-xenon hay Projector là hai loại đèn pha sử dụng công nghệ mới và tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, chúng cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Đèn halogen cũng vậy. Không có loại nào hoàn hảo tất cả. Vì thế, bạn căn cứ vào nhu cầu để chọn loại đèn phù hợp nhé!

Hy vọng thông tin về cách thay bóng đèn halogen cho xe máy chuyên nghiệp của chúng tôi giúp ích cho các bạn. Nếu cần thêm thông tin về các thiết bị chiếu sáng khác, mời tham khảo trên website của Đăng Dương để biết chi tiết..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *