Tin tức

Hướng dẫn phân biệt các loại bóng đèn phổ biến hiện nay

phan-biet-cac-loai-den

Bóng đèn chiếu sáng là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống. Các loại bóng đèn chính hiện nay gồm compact, đèn Led, đèn halogen, đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt. Phân biệt và biết rõ công năng sử dụng từng loại đèn sẽ cho bạn lựa chọn phù hợp nhất với mục đích dùng trong cuộc sống.

cac-loai-bong-den-pho-bien-hien-nay

Phân biệt 5 dòng đèn chính

Dựa trên nguyên lý hoạt động, các loại bóng đèn được phân chia theo 3 nhóm chính gồm:

  • Đèn nóng sáng là dạng đèn phát sáng khi được đốt nóng. Phần điện năng chuyển hóa thành quang năng và cuối cùng là quang năng. Đèn sợi đốt là đại diện cho dòng đèn này gồm đèn sợi đốt thường và sợi đốt có phần bổ sung lượng khí halogen.
  • Đèn phóng điện là dạng đèn với cơ chế phóng điện hồ quang khi chiếu sáng. Các dòng đèn chính bao gồm  đèn huỳnh quang, đèn cao áp thủy ngân, đèn natri và đèn halogen kim loại.
  • Đèn LED có phần đi ốt phát quang nếu một chiều điện chạy qua, phần điện năng sẽ chuyển hóa quang năng. khi có dòng điện 1 chiều chạy qua, chuyển từ điện năng sang quang năng.

Bạn đã biết cách lựa chọn bóng đèn chất lượng phù hợp chưa? Nếu chưa hãy click vào link bạn nhé.!

phan-biet-cac-loai-den

Ưu nhược điểm các loại đèn

  • Đèn sợi đốt:

Với công suất hoạt động  từ 25-40-60 cho đến 200-300W với tuổi thọ khoảng 1000 giờ. Đèn sợi đốt có ưu điểm với hiển thị màu tốt, khả năng chiếu sáng cao. Ánh sáng đèn chiếu được liên tục, ổn định, ánh sáng tự nhiên không bị ngắt sáng. Tuy nhiên, đèn hoạt động với 95% điện năng chuyển hóa thành nhiệt năng, 5% chiếu sáng  do đó không tiết kiệm điện tuy nhiên giá thành tương đối rẻ so với các dòng đèn khác.

Là dòng đèn sợi đốt nhưng có thêm khí Halogen giúp cải thiện hiệu suất chiếu sáng lên mức 20-30 Lume/W, tăng tuổi thọ đèn tới 2000 giờ. Màu sáng hiển thị tốt nhưng hiệu quả năng lượng chưa cao. Lượng điện năng được chuyển hóa lên mức 10%, ánh sáng bớt vàng tuy nhiên mức nhiệt tỏa ra nhiều, nóng nhiều hơn đặc biệt không tiết kiệm được điện năng.

Đây là loại đèn tiết kiệm được lượng điện năng rất lớn nhưng mức giá trên thị trường vẫn khá cao so với các dòng đèn phổ biến khác. Tuổi thọ đèn led cũng được cải thiện tốt có thể lên tới 10000 giờ đặc biệt không có dùng các tác nhân có hại cho môi trường hay người dùng.

cac-loai-den-led

Hoạt động sẽ phát ra tia tử ngoại, hiệu suất phát sáng cao, tuổi thọ được tăng cao rất nhiều.  Mức trung bình khi dùng đèn huỳnh quang tiết kiệm hơn đèn sợi đốt 8 đến 10 lần.

Có hiệu quả chiếu sáng tốt với công suất từ 5W -50W, dễ dàng khi lắp đặt khi có phần chấn lưu điện tử được trang bị thêm. Tuy nhiên đây là dòng đèn nhỏ, công suất vừa, nhỏ chỉ phù hợp cho các không gian nhỏ.

Hi vọng đã giúp bạn đọc hiểu hơn về các loại bóng đèn, lựa chọn đúng mục đích mình cần. Quý khách hàng có nhu cầu mua bóng đèn hay cần tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi tại website: https://dadco.com.vn/ để được tư vấn bạn nhé.!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *