Tin tức

Chấn lưu là gì, có những loại nào và khi nào nên thay chấn lưu?

chan-luu-la-gi
Rate this post

Chấn lưu là gì? Đây là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm đến từ người dùng hiện nay. Trong bài viết dưới đây dadco sẽ cùng bạn đi tìm hiểu rõ hơn về những nội dung thu hút, hấp dẫn liên quan đến chấn lưu.

1. Chấn lưu là gì?

Chấn lưu còn được nhiều người dùng biết đến với tên gọi khác như tăng phô; ballast… Chấn lưu là một trong những yếu tố quan trọng, không thể thiếu trong các thiết bị chiếu sáng. Nó có tác dụng giúp đẩy nguồn điện đi khắp bộ đèn, cung cấp lượng điện áp phù hợp giúp đèn được chiếu sáng hiệu quả.

 

chan-luu-la-gi

Chấn lưu là gì?

2. Có các loại Ballast nào?

Chấn lưu là một thuật ngữ quen thuộc được nhắc đến nhiều hiện nay. Dưới đây là một số các loại Ballast có trong chấn lưu mà bạn có thể tham khảo thêm:

Chấn lưu sắt từ

Chấn lưu sắt từ trên thị trường được chia thành 3 loại chính đó là: Cuộn và lõi tiêu chuẩn; cuộn và lõi hiệu suất cao, bộ phận cắt bỏ điện cực hay kiểu lai. Đây được xem là 3 loại chấn lưu nổi bật nhất thường được nhắc đến nhiều hiện nay. Mỗi một chấn lưu đều sẽ có những điểm nổi bật và thu hút riêng.

  • Kiểu cuộn và lõi tiêu chuẩn: Đây là một bộ phận rất quan trọng đối với sự hoạt động của đèn. Nó thường có tuổi thọ dài, giúp duy trì khả năng chiếu sáng của các mẫu đèn hiện nay.  
  • Phần đầu tiên trong chấn lưu sắt từ bao gồm lõi sắt cùng nhiều miếng sắt được quấn xung quanh lõi. Chúng có chức năng như một áp biến thế và có khả năng hạn chế được dòng điện chạy qua. Bên cạnh đó, mức nhiệt mà chấn lưu này có thể tỏa ra sẽ làm thủng lớp cách điện và sẽ gây nên hư hỏng lớn ở các thiết bị. chính vì vậy mà nhiều nhà sáng chế đã sử dụng thêm tấm lợp nhựa để cách điện.

Tụ điện

Tụ điện được xem là một trong những bộ phận mới, quan trọng trong chấn lưu. Đây là một trong những phụ kiện giúp cho tăng phô có thể sử dụng hiệu quả. Bên cạnh đó, nguồn điện sẽ được cung cấp một cách đơn giản và an toàn hơn. Ngoài ra, chấn lưu tụ điện còn được chia thành hai loại là chấn lưu sắt từ cuộn lõi và chấn lưu lai.

  • Chấn lưu sắt từ kiểu cuộn lõi: Đây là một trong những loại ballast có hiệu suất cao hơn. Hiện nay nó đang được sử dụng dây đồng thay thế cho dây nhôm nhằm đảm bảo độ an toàn cũng như các tính năng hoạt động của thiết bị.
  • Chấn lưu lai: Chấn lưu lai là kiểu tăng phô cắt điện cực. Mẫu chấn lưu này có thiết kế khá đặc trưng, kết hợp  giữa những đặc trưng khởi động và làm việc của chấn lưu sắt từ cùng với mạch điện từ, giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả hơn.

Chấn lưu điện tử

Chấn lưu điện tử cũng giống như tăng phô sắt từ; loại chấn lưu điện tử này có khả năng cung cấp điện, giúp cho việc bật và tắt thiết bị được trở nên dễ dàng hơn. Với ballast điện tử làm việc ở tần số cao này, chúng sẽ mang đến nhiều trải nghiệm mới lạ cho người dùng. Bên cạnh đó, ballast điện tử này còn mang đến nhiều tiện ích nổi bật và thu hút như:

  • Chấn lưu có lượng tiêu thụ điện ít hơn những tăng phô khác trên thị trường.
  • Khi hoạt động không gây nhiều tiếng ồn khó chịu, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
  • Tạo nên các sản phẩm có trọng lượng nhẹ.
  • Mang đến tuổi thọ cho máy và những thiết bị điện khác.
  • Có khả năng chịu nhiệt tốt hơn nên được ứng dụng rộng rãi hiện nay.
  • Chấn lưu điện tử có thể tiết kiệm được lượng lớn điện năng tiêu thụ.
Chấn lưu điện tử

Chấn lưu điện tử

3. Khi nào nên thay thế chấn lưu?

Để thay thế chấn lưu chúng ta cần phải tìm hiểu rõ các thông tin liên quan đến sản phẩm cũng như các nguyên nhân cơ bản khiến cho chấn lưu bị hư hỏng và cần được thay thế. Một trong những nguyên nhân chính chủ đạo nằm ở tăng phô đã sử dụng. Sau một thời gian dài hoạt động, tăng phô cũng bắt đầu suy giảm các chức năng liên quan, làm cho hệ thống đèn chiếu sáng bị hư hỏng và cần được thay thế.

Hầu hết các tăng phô khi đã qua sử dụng thời gian dài, hỏng,… thường sẽ có những dấu hiệu nhận biết đơn giản. Bạn cần nắm rõ những dấu hiệu này, nhằm xác định chính xác tình trạng hiện tại của tăng phô và các thiết bị điện chiếu sáng. Khi phát hiện tình trạng đèn bị mờ, khả năng chiếu sáng giảm, bạn nên thay thế chấn lưu bằng bóng đèn mới.

khi-nao-thay-chan-luu

Khi nào là thời điểm thích hợp để thay thế chấn lưu?

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến các bạn thông tin chấn lưu là gì cũng như những loại Ballast được biết đến nhiều hiện nay . Hy vọng qua bài viết các bạn đã có được những thông tin bổ ích về chấn lưu và ứng dụng nó trong những công việc cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *