Bật mí cách bố trí đèn nhà xưởng hợp lý chi tiết nhất

he-thong-cap-1-nha-xuong

Có không ít khách hàng đặt ra câu hỏi: “Cách bố trí đèn nhà xưởng hợp lý như thế nào để mang lại hiệu quả chiếu sáng hoàn hảo nhất?”. Để giúp bạn và các khách hàng giải đáp được thắc mắc này chúng tôi sẽ phân tích ngay sau đây. Cùng c theo dõi bạn nhé!

1. Những yêu cầu chiếu sáng cần ghi nhớ trong nhà xưởng 

Theo tiêu chuẩn quốc tế thì hệ thống chiếu sáng nơi nhà xưởng cần phải đảm bảo được những yêu cầu sau: 

  • Đảm bảo ánh sáng chiếu tốt đến từng vị trí làm việc khác nhau ở bên trong xưởng 
  • Có sự phân bố ánh sáng đồng đều, tránh tình trạng chói lóa, gây ức chế mạnh đến thị giác khiến hiệu suất làm việc giảm. 
  • Tạo hướng chiếu sáng sao cho thích hợp nhất, hạn chế hiện tượng bị bóng che.
  • Đèn mang màu sắc thích hợp và tương xứng với đặc thù công việc mà nhà xưởng đang thực hiện. 
  • Hạn chế tình trạng đèn bất ổn, nhấp nháy liên tục, từ đó gây áp lực lên thị giác của công nhân.

Mời bạn tham khảo thêm: Làm thế nào để sử dụng đèn nhà xưởng đúng cách?

anh-sang-nha-xuong
Ánh sáng cho nhà xưởng

2. Tính toán số lượng đèn cần thiết để chiếu sáng nhà xưởng

Trước khi bạn biết được cách bố trí đèn nhà xưởng hợp lý thì bạn cần phải tính toán được số bóng cần sử dụng khoảng bao nhiêu. Đây là bước vô cùng quan trọng và có tầm ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chiếu sáng tại nhà xưởng. 

Tính công suất đèn cần dùng theo chiều cao

Có thể bạn không biết nhưng theo các chuyên gia thì công suất đèn chiếu sáng có một mối quan hệ mật thiết với chiều cao nhà xưởng. Nếu trần nhà càng cao thì nên sử dụng có công suất càng lớn. Còn nếu trần nhà thấp thì nên sử dụng bóng có công suất thấp. Có như vậy mới cung cấp ánh sáng đủ cho cả nhà xưởng. 

Xem thêm: Thương hiệu đèn chiếu sáng nhà xưởng chất lượng nhất.

cong-suat-den-chieu-sang-nha-xuong-phu-hop
công suất đèn chiếu sáng nhà xưởng

Tuy nhiên không cần phải quá áp đặt mà bạn hoàn toàn có thể thay đổi tùy theo mục đích sử dụng của mình. Bên cạnh đó nếu thiết kế nhà xưởng có nhiều ô cửa kính thì cách bố trí và chọn đèn cũng rất khác. Chính vì thế bạn nên xét trên nhiều vấn đề khác nhau. 

Công thức tính số lượng đèn chiếu sáng cho nhà xưởng

Có 3 bước tính số lượng đèn chiếu sáng như sau: 

Số lượng ánh sáng cần dùng

Công thức tính tổng lượng ánh sáng = Diện tích mặt bằng * Tiêu chuẩn quang thông của từng đơn vị chiếu sáng 

Tổng công suất cần dùng

Công thức công suất = Tổng lượng ánh sáng cần dùng / Hiệu suất phát quang

Tổng số bóng đèn cần dùng

Tính tổng số bóng đèn cần dùng = Tổng số công suất cần dùng / Công suất của một bóng đèn (w).

3. Cách bố trí đèn nhà xưởng phù hợp

Nhà xưởng là nơi có diện tích khá lớn và hầu hết được xây dựng theo kiểu khép kín. Nơi đây thường diễn ra những hoạt động sản xuất cả ngày lẫn đêm. Vì thế việc cung cấp ánh sáng cho nhà xưởng là vô cùng cần thiết.

Cách bố trí đèn như thế nào cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả chiếu sáng. Do vậy bạn cần phải suy tính thật kỹ càng. 

Cách bố trí đèn chiếu sáng hệ thống cấp 1

Hệ thống chiếu sáng cấp 1 hay còn được gọi là hệ thống chiếu sáng đồng bộ. Tức là những loại đèn dùng để chiếu sáng cho nhà xưởng đều phải có công suất rất lớn. Bên cạnh đó, hiệu suất chiếu sáng thường khá cao, bộ tản nhiệt và nguồn led hoạt động ổn định. Chỉ có như thế nhà xưởng mới được chiếu sáng trong nhiều giờ liên tục.  

Để hiểu kỹ hơn về đặc điểm của đèn nhà xưởng thì bạn hãy xem chi tiết tại đây.

he-thong-cap-1-nha-xuong
Hệ thống cấp 1 nhà xưởng

Thường thì hệ thống cấp 1 được ứng dụng cho những khu vực không cần có mức độ chiếu sáng quá cao. Và những nơi không cần soi rõ từng chi tiết và mang đến độ chính xác nhất. Chính vì thế những khu vực thường được sử dụng loại đèn này là  xưởng gỗ, bến bãi, nhà kho, phòng kho…

Sản phẩm thích hợp nhất để sử dụng cho hệ thống này là đèn led nhà xưởng chip led SMD. Với khả năng chiếu sáng tiêu chuẩn, thân thiện với đôi mắt người sử dụng. Sản phẩm rất phù hợp để sử dụng trong nhà xưởng.

Cách bố trí đèn chiếu sáng hệ thống cấp 2

So với hệ thống cấp 1 thì hệ thống cấp 2 được sử dụng 2 loại đèn. Đó là đèn chiếu sáng đồng bộ và chiếu sáng cục bộ. Tuy có công suất nhỏ nhưng khả năng rọi của 2 loại đèn này khi kết hợp với nhau lại rất cao. Do vậy hệ thống này phù hợp với những xưởng yêu cầu công việc của công nhân phải đạt độ chính xác tuyệt đối. Đèn soi rõ từng chi tiết và từng vật dụng, linh kiện nhỏ nhất. 

he-thong-cap-2-nha-xuong
Hệ thống cấp 2 nhà xưởng

Hệ thống cấp 2 thường được lắp đặt nhiều lại những xưởng may, xưởng cơ khí… Để đáp ứng nhu cầu chiếu sáng được tốt nhất và đem lại hiệu quả cao. Điều này bạn nên sử dụng đèn led nhà xưởng chip COB. Với khả năng chiếu tập trung, chiếu rọi cao sản phẩm mang lại ánh sáng tốt nhất cho nhà xưởng. 

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về cách bố trí đèn nhà xưởng hợp lý mang lại hiệu quả sản xuất cao. Hy vọng bạn sẽ có được phương án xử lý hoàn hảo nhất. Nếu có nhu cầu mua đèn phục vụ cho nhà xưởng thì bạn đừng quên ghé thăm https://dadco.com.vn/ nhé. Chúng tôi có những sản phẩm tốt nhất với giá thành phải chăng chắc chắn sẽ làm bạn vô cùng hài lòng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *