Tin tức

Một số ưu điểm nổi bật của bóng Halogen và nguyên lí hoạt động

bongdenhalogen

Bóng đèn Halogen có hiệu quả tiết kiệm điện cao, là loại đèn có hiệu suất năng lượng phát quang cao nhất trong các loại đèn sợi đốt, cao gấp khoảng 5 lần so với đèn sợi đốt thông thường và dao động từ 45lm/W đến 100lm/W.

Tìm hiểu thêm: mẹo sử dụng bóng đèn hiệu quả và tiết kiệm điện nhất để có những biện pháp tiết kiệm điện cho nhà bạn.

den-halogen

Một số ưu điểm của Halogen:

Chỉ số màu cao

Bóng đèn halogen cho ánh sáng với chỉ số màu cao, thật màu với tự nhiên. Loại bóng đèn này không gây loá, không làm mỏi mắt, nhức đầu và chóng mặt.

Với ưu điểm đó nên phù hợp với công việc văn phòng, nghiên cứu.

Xem thêm: Khắc phục sự cố khi sử dụng bóng đèn để cho mình những mẹo sử dụng và cách sửa chữa đèn nhanh nhất.

Điều chỉnh được độ sáng vô cấp

Đèn halogen thuộc loại đèn sợi đốt nên điều chỉnh được độ sáng vô cấp trong chiếu sáng cục bộ tại bàn tám việc.

Tiết kiệm điện

Vì chiếu sáng theo nhu cầu khác nhau của thị lực và công việc từng người. Vì vậy, việc chiếu sáng sẽ không gây lãng phí điện trong phòng khi nhiều nơi không cần chiếu sáng.

bongdenhalogen

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn halogen

Khi có dòng điện chạy qua dây tóc thì sẽ có một lượng nhất định. Đó chính là các phân tử kim loại bị bay hơi vào hỗn hợp khí trong bầu thủy tinh.

Khí halogen (mà thành phần chính là Argon) nạp bên trong bầu thủy tinh là khí trơ. Vì vậy, các phân tử kim loại nói trên sẽ không kết hợp được với các phân tử khí. Phần lớn các phân tử kim loại nói trên sẽ va chạm với các phân tử khí halogen. Bên cạnh đó , nó bật trở lại và bám vào dây tóc khi tắt bóng đèn.

Các phân tử kim loại không bám vào dây tóc sẽ bám trên bề mặt thủy tinh của bóng đèn. Sự hao hụt này khiến cho dây tóc của bóng đèn halogen sẽ bị nhỏ dần, cuối cùng là bị đứt dây tóc. Quá trình này khiến cho bóng đèn halogen sẽ có tuổi thọ nhất định.

Những lưu ý nhỏ khi sử dụng bóng đèn sẽ giúp bạn có những giải pháp chọn bóng đèn phù hợp với diện tích không gian ngôi nhà của mình.

Nguyen-lí-hoat-dong-halogen

Độ sáng của bóng đèn càng lớn thì nhiệt độ của dây tóc càng cao. Như vậy sẽ làm cho số phân tử kim loại bị bay hơi càng tăng dần đến tuổi thọ của dây tóc bóng đèn sẽ giảm.

Việc nạp khí Xenon bổ sung vào hỗn hợp khí halogen:

  • Giúp làm tăng mật độ của hỗn hợp khí (do Xenon có trọng lượng nguyên tử là 131.30, gấp 3 lần trọng lượng nguyên tử của Argon là 39.95).
  • Làm cho lượng phân tử bị bắn trở lại dây tóc nhiều hơn. Chính vì thế, đồng nghĩa với việc số phân tử kim loại bị hao hụt sẽ giảm đi.

Vì thế, dây tóc của bóng đèn NARVA Plus có thể cháy sáng hơn song tuổi thọ vẫn tương đương với các bóng đèn halogen thông dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *