Tìm hiểu về bóng đèn dây tóc

bong den tron

Bóng đèn dây tóc là một trong những phát minh được đánh giá mang tính cách mạng cuộc sống của nhà khoa học Thomas Edison, được ghi nhận bằng sáng chế vào 1881.

Sự thành công của bóng đèn điện Edison được tiếp nối bởi sự ra đời của Công ty Chiếu sáng Điện Edison ở New York vào năm 1880. Công ty Edison ra đời với những đóng góp tài chính từ J.P. Morgan và các nhà nghiên cứu giàu có khác thời ấy.

Công ty Edison đã xây dựng các nhà máy điện đầu tiên cấp nguồn cho hệ thống điện và bóng đèn mới xuất hiện. Nhà máy điện đầu tiên khánh thành vào tháng 9 năm 1882 ở Phố Pearl, vùng hạ Manhattan.

Bạn có thể tham khảo: Bóng đèn dây tóc phát minh “bừng sáng” của cả nhân loại để có thể hiểu hơn về lịch sử của bóng đèn này nhé.

Cấu tạo bóng đèn gồm có:

1. Thủy tinh:

Chính là phần bao bọc bên ngoài bóng đèn có tác dụng cách nhiệt. Bên cạnh đó còn bảo vệ bên trong bóng, tránh cho dây tóc bên trong tiếp xúc không khí.

bong den tron

2. Dây tóc

Có thời sử dụng sợi cacbon, sợi kim loại nhưng giờ phổ biến là dây kim loại Volfram. Sợi này khi có dòng điện chạy qua sẽ nóng sáng và làm sáng bóng đèn.

3. Phần vỏ

Nhựa ở đuôi đèn, còn gọi là đui đèn, có điểm tiếp dây điện với 2 phần dây nóng và dây nguội riêng. Phần này có tác dụng cách điện giữa 2 múi dây và cách điện với phần bên ngoài của bóng đèn.

Về cơ bản, bóng đèn dây tóc có cấu tạo tương tự với bóng đèn tròn khí đốt. Hiện giờ người ta xài bóng khí đốt vì đỡ tốn điện hơn và cũng có phần sáng hơn. Ngoài ra, ánh sáng cũng dịu hơn và lại ít bị ảnh hưởng nhiệt.

Đặc điểm của bóng đèn sợi đốt:

Về nguyên tắc, bóng đèn sợi đốt chỉ khác bóng đèn khí ở chỗ bóng đèn khí dùng khí đốt sáng, sử dụng hiện tượng phóng điện trong chất khí và trong chân không chứ không dùng dây tóc nóng sáng. Các phần còn lại không có gì khác biệt.

bong-den

Tuy nhiên, hiện nay bóng đèn dây tóc không còn sử dụng nhiều bởi nguyên nhân: do loại đèn này tiêu hao điện năng quá lãng phí. Bóng đèn dây tóc chỉ chuyển hóa được một phần nhỏ điện năng thành ánh sáng, trong khi lại chuyển hóa phần lớn điện năng thành nhiệt.

Vì sao bóng đèn dây tóc điện quang là sự lựa chọn hàng đầu tại Việt Nam? Bạn có thể click tại đây để biết thêm

bong-den-day-toc

Theo một báo cáo của EU khẳng định lục địa già sẽ tiết kiệm khoảng 12 tỷ USD tiền điện mỗi năm. Trong trường hợp nếu sử dụng những loại bóng tiêu thụ điện năng thấp hơn. Lượng điện tiết kiệm này đủ cung cấp cho 11 triệu hộ gia đình trong một năm. Và không phải bóng đèn dây tóc sẽ bị “tuyệt chủng”. Nó vẫn sẽ phát huy tác dụng ở một số lĩnh vực như trong y khoa và hóa học.

Một số ý tưởng độc đáo từ bóng đèn mà bạn chưa biết?

Bóng đèn là thiết bị chiếu sáng không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ hết về những tính năng của chúng. Mặc dù các tính năng này rất quan trọng trong khi sử dụng. Tại Công Ty Đăng Dương chúng tôi luôn hỗ trợ tư vấn cho quý khách hàng chọn bóng đèn sao cho phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *