Điểm khác nhau bóng đèn halogen với đèn huỳnh quang 

den-huynh-quang

Nếu bạn đang đang muốn hoàn thành một công trình xây dựng thì việc lựa chọn bóng đèn loại nào là rất cần thiết. Hiện nay có 2 sản phẩm phổ biến nhất là bóng đèn halogen với đèn huỳnh quang. Để giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn chúng tôi sẽ chỉ ra những điểm khác nhau ngay sau đây. 

So sánh về hiệu suất năng lượng

Nếu muốn so sánh 2 loại đèn với nhau thì yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm và xem xét chính là hiệu suất năng lượng. Bởi điều này có ảnh hưởng vô cùng lớn đến hóa đơn tiền điện mà bạn phải chi trả vào mỗi tháng.  

Bạn có thể xem thêm: Điểm khác biệt giữa đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt tại đây.

bong-den-halogen
Bóng đèn halogen

Thông thường một bóng đèn halogen sẽ có mức hiệu suất tối đa khoảng 3%. Còn những bóng đèn huỳnh quang sẽ dao động từ 10% và 15%. Chính vì vậy cùng mục đích chiếu sáng nhưng đèn halogen sẽ tiêu tốn năng lượng gấp 3-5 lần đèn huỳnh quang. Đây sẽ là một vấn đề khá lớn nếu gia đình bạn có nhu cầu cùng bật một lúc tất cả các bóng đèn. Điều này sẽ làm số tiền phải chi trả có thể vượt mức tưởng tượng. 

Tóm lại đèn huỳnh quang có hiệu suất năng lượng cao hơn halogen, tiêu tốn ít năng lượng điện hơn. Nếu bạn muốn tiết kiệm điện năng và giảm bớt áp lực hóa đơn mỗi thành thì nên lựa chọn đèn huỳnh quang. 

Xét về tuổi thọ của đèn halogen với đèn huỳnh quang 

Đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang được rất nhiều người biết đến và sử dụng từ xưa đến nay bởi ưu điểm là tuổi thọ của chúng rất cao. Khả năng chiếu sáng của đèn có thể lên tới 6,000 đến 15,000 giờ hoạt động. Bạn cũng có thể tìm thấy thời hạn sử dụng của đèn ở ngay trên bao bì sản phẩm. 

den-huynh-quang
Đèn huỳnh quang

Đèn halogen

Khác hoàn toàn với đèn huỳnh quang, đèn halogen chỉ có thể chiếu sáng trong khoảng 3, 000 giờ. Do vậy bạn phải thay đổi bóng khá thường xuyên. Thậm chí là gấp 2 đến 5 lần so với bóng đèn huỳnh quang.

Tóm lại, đèn huỳnh quang kéo dài tuổi thọ cao hơn bóng đèn halogen. Nếu không muốn thay bóng nhiều thì bạn nên lựa chọn đèn huỳnh quang. 

Tham khảo thêm: Sự khác biệt giữa đèn led và đèn halogen là gì?

Xét về độ tạo nhiệt của hai loại đèn 

Bất kỳ một thiết bị điện nào đều có khả năng tỏa ra nhiệt. Bóng đèn halogen với đèn huỳnh quang cũng không nằm ngoại lệ. Tuy nhiên xét trên cả 2 loại đèn thì đèn halogen thải ra rất nhiều năng lượng, vô hình chung nhiệt tỏa ra từ sản phẩm này cũng khá lớn. Nếu bạn sống trong môi trường giá lạnh thì điều này có thể mang lại rất nhiều lợi ích. Nhưng với nơi nóng bức thì điều này không hề mong muốn. 

den-halogen-70w
Đèn halogen 70w

Bên cạnh đó, nhiệt độ cao từ bóng đèn cũng có khả năng gây ra cháy nổ và thậm chí là hỏa hoạn. Chính vì lẽ đó người dùng cũng phải rất cẩn thận khi sử dụng sản phẩm cạnh những món đồ có khả năng cháy cao như vải hoặc giấy. Chỉ một phút sơ sẩy thì hỏa hoạn có thể xảy ra. 

Nhìn chung, đèn huỳnh quang tạo ra ít nhiệt hơn đèn halogen. Vậy nên tốt nhất bạn nên sử dụng đèn huỳnh quang dù là ở trong bất cứ môi trường sống như thế nào. 

Giá thành của đèn halogen và đèn huỳnh quang 

So với bóng đèn huỳnh quang thì bóng đèn halogen mang đặc điểm nổi bật nhất chính là giá thành vô cùng rẻ. Đèn huỳnh quang có nguyên lý hoạt động khá phức tạp, bộ đèn gồm rất nhiều bộ phận và linh kiện cấu thành nên, từ đó giá thành cũng bị đội lên đáng kể. 

Tuy nhiên nếu lựa chọn bóng đèn halogen thì bạn phải chấp nhận thường xuyên mua mới và thay bóng. Việc chi trả cho mỗi lần tuy ít nhưng khi dồn lại thì là cả một khoản tiền lớn. Vì thế để cắt giảm chi phí hầu hết các gia đình hiện nay đều lựa chọn sử dụng đèn huỳnh quang để chiếu sáng cho toàn bộ công trình của mình. 

Bóng đèn halogen dễ mờ hơn đèn huỳnh quang.

Nếu bạn lắp hai loại bóng đèn này ở hai khu vực khác nhau. Sau một thời gian quan sát bạn sẽ nhận ra rằng nơi lắp bóng đèn halogen ngày càng mờ hơn. Đó là bởi đèn huỳnh quang được trang bị những bộ phận tốt nhất có tác dụng tăng khả năng chiếu sáng lên rất cao. Nhờ thế mà bóng vẫn có được độ sáng ổn định và hoạt động tốt sau một thời gian dài sử dụng. 

Hướng dẫn cách chọn mua bóng đèn chính hãng trong tầm tay.

bong-tuyp-huynh-quang-t8
bóng đèn tuýp huỳnh quang t8

Nếu công trình của bạn muốn có giải pháp chiếu sáng tốt nhất thì nên sử dụng bóng đèn huỳnh quang. Sau một thời gian dài sử dụng giá trị của bóng không giảm đi nhiều như khi dùng bóng halogen. Nhờ thế bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lớn cho việc thay mới hay bảo trì, bảo dưỡng. 

Tóm lại với những phân tích trên đây chắc hẳn bạn đã có thể biết được điểm khác nhau bóng đèn halogen với đèn huỳnh quang. Tốt nhất bạn nên lựa chọn đèn huỳnh quang để sử dụng nhằm mang đến cho công trình của mình giải pháp chiếu sáng hoàn hảo nhất. Thêm nữa, để mua được những sản phẩm chất lượng cao với giá thành phải chăng bạn hãy đến với https://dadco.com.vn/. Chúng tôi có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các loại bóng đèn, thiết bị chiếu sáng đến khách hàng. Chính vì thế chúng tôi tự tin khẳng định sẽ làm cho bất cứ khách hàng nào cũng được hài lòng, kể cả những khách hàng khó tính nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *