ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA BÓNG ĐÈN SỢI ĐỐT, ĐÈN LED VÀ BÓNG ĐÈN HALOGEN

phat-trien-cua-bong-den

Bắt đầu vào những năm của thế kỷ XVIII các loại bóng đèn bắt đầu xuất hiện chúng dần thay thế cho các công cụ phát sáng thô sơ. Mở ra một thời đại mới giúp cho sự phát triển của nhân loại tăng nhanh chóng.

Ngày nay cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Các loại bóng đèn được chế tạo ra với nhiều dòng mẫu mã mang tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó kích thước khác nhau và hình dáng đa dạng phong phú phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn bóng đèn cho căn phòng sao cho phù hợp.

phat-trien-cua-bong-den

Sự phát triển của bóng đèn

Mỗi loại bóng đèn được tạo ra với nhiều công dụng và đặc tính khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết được sự khác biệt giữa đèn sợi đốt, đèn led và đèn halogen. Nhằm cung cấp thông tin để quý khách có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp, đúng nhu cầu sử dụng của mình.

Điểm chung giữa bóng đèn sợi đốt, đèn led và đèn haloge

Nói chung về tổng thể của ba loại bóng đèn này thì chúng khá là giống nhau về cấu tạo và hình dáng. Chúng đều dùng để phát ra ánh sáng giúp đời sống cá nhân, gia đình, xã hội ngày càng được cải thiện nâng cao.

Sự khác nhau giữa bóng đèn sợi đốt, đèn led và đèn halogen

ĐÈN SỢI ĐỐT

Đèn sợi đốt là loại đèn hay còn được gọi là đèn dây tóc. Ánh sáng được phát ra khi sợi dây tóc bên trong được đốt nóng.

Một vài kinh nghiệm xử lý bóng đèn gặp sự cố tại nhà nhanh.

Cấu tạo gồm có:

  • Vỏ ngoài bằng thủy tinh với kích thước sao cho không bị dây tóc trong bóng đèn tỏa nhiệt gây nổ.
  • Bên trong là hai đầu dây tóc dùng để phát ra ánh sáng, bóng được lắp vào đui đèn (hay còn gọi là chui Đèn)

bong-den-soi-dot

Bóng đèn sợi đốt

Khi sử dụng loại đèn này hiệu suất phát ra ánh sáng thấp nhưng lại rất tốn năng lượng điện. Bên cạnh đó cũng dễ bị hư hỏng, tuy nhiên giá thành của loại bóng đèn này khá rẻ.

Thỉnh thoảng có một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ dùng loại bóng đèn sợi đốt này. Mục đích của họ là để sưởi ấm cho gia cầm khi thời tiết thay đổi, hay dùng trong sinh hoạt gia đình.

ĐÈN LED

Như đã nói đèn led có cấu tạo khá giống với đèn sợi đốt và đèn halogen. Tuy nhiên nó dùng tia hồng ngoại để phát ra ánh sáng (điốt phát sáng). Chúng được sản xuất đầu tiên do các nhà phát minh Oleg Loser, James R. Biard và Holonyrak vào năm 1968.

Xem thêm: Các loại bóng đèn được ưa chuộng nhất năm 2018

Khi sử dụng loại đèn này hiệu suất phát ra ánh sáng cao, lâu hư hỏng sử dụng được thời gian dài. Nhưng giá thành cao hơn nhiều so với đèn sợi đốt. Và tùy vào mỗi loại đèn có công suất hoạt động khác nhau thì giá thành sẽ khác nhau.

bong-den-led

Bóng đèn LED

Thông thường mọi người sử dụng đèn led để thắp sáng trong sinh hoạt gia đình. Đặc biệt, bóng đèn này dùng để trang trí các nhà hàng, khách sạn, quán ăn,… rất tuyệt vời.

LOẠI ĐÈN HALOGEN

Đèn halogen loại đèn này chúng ta sẽ dễ nhầm lẫn với đèn sợi đốt. Nhưng nếu nhìn kỹ sẽ thấy sự khác biệt một cách rõ ràng.

Đèn halogen dùng một sợi dây tóc Vonfran được bao bọc kỹ càng kín đáo. Bên trong của chúng là một bóng đèn nhỏ bên trong một bóng đèn lớn bên ngoài để phát ra ánh sáng. Đèn halogen này tuổi thọ khá cao, chịu được nhiệt độ khá lớn. Và đặc biệt giá thành bán ra thị trường lại thấp nên được mọi người sử dụng một cách rộng rãi hơn so với đèn led và đèn sợi đốt.

Các tiêu chí để chọn một bóng đèn chính hãng.

bong-den-halogen

Bóng đèn Halogen

Thông thường đèn halogen có rất nhiều công dụng và lợi ích bởi tính năng của nó. Mọi người có thể dùng ánh sáng của loại đèn này để làm ánh sáng sinh hoạt, trong học tập. Cũng có thể dùng cho máy chiếu và đèn chiếu sáng, dùng làm ánh sáng sử dụng các loại phương tiện đi lại như xe hơi, xe máy,… và rất nhiều các lợi ích khác nữa.

Mỗi loại đèn đều sẽ có công dụng và lợi ích riêng. Nếu chúng ta biết vận dụng đúng với những điểm mạnh của chúng thì sẽ phát huy tác dụng vô cùng to lớn. Vì thế hãy xem công dụng của mỗi loại sản phẩm đặc biệt là ba loại bóng đèn này trước khi sử dụng.

Trên đây là một số các thông tin chúng tôi cung cấp đến các bạn đọc. Hy vọng nó sẽ hữu ích đối với nhu cầu của từng cá nhân, từng hộ gia đình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *