Tin tức

Cường độ ánh sáng là gì? bạn đã biết chưa?

cuong-do-anh-sang-la-gi
5/5 - (1 bình chọn)

Ánh sáng không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta giúp ta nhìn thấu vạn vật xung quanh chúng ta. Mỗi một ánh sáng khác nhau sẽ có một cường độ ánh sáng khác nhau để thể hiện ánh sáng được phát ra là mạnh hay là yếu. Nhưng không phải ai cũng có thể hiểu được hết cường độ ánh sáng là gì? Cùng chúng tôi chia sẻ ngay các thông tin hữu ích qua bài viết dưới đây.

Khái niệm cường độ ánh sáng là gì?

Để trả lời cho câu hỏi cường độ ánh sáng là gì có thể ai cũng biết nhưng để có thể diễn đạt được nó thì lại khá khó khăn. Cường độ ánh sáng được hiểu một cách đơn giản là một đại quang học cơ bản xét trong hệ đo lường quốc tế SI hay chính là đo thông số của nguồn sáng. Cường độ ánh sáng có đơn vị đo là cd (candela) mà trong tiếng la tinh chính là ngọn nến.

cuong-do-anh-sang

Cường độ ánh sáng thể hiện mật độ năng lượng được phát ra nguồn sáng theo một hướng cụ thể nào đó. Cường độ ánh sáng này thể hiện năng lượng ánh sáng được phát ra là mạnh hay là yếu. Có thể khẳng định được rằng đây chính là đặc trưng của nguồn sáng. Ngoài ra nó có liên quan đến khoảng cách mà ta nhìn về hướng nguồn sáng ở các góc độ. Mỗi góc độ khác nhau sẽ có mức cường độ là khác nhau xét trên cùng một bộ đèn.

Đơn vị đo cường độ ánh sáng được xác định như sau: 1 candela là cường độ ánh sáng mà một nguồn sáng phát ra 1 lumen thẳng hướng trong 1 góc đặc trên trên diện tích 1 m2 tại khoảng cách 1m kể từ tâm nguồn sáng.

Ký hiệu:

  • Đơn vị cường độ ánh sáng là candela (cd) : 1cd = 1 lm / sr.
  • Bội số của candela: kilocandela (kcd) (1 kcd = 1.000 cd).
  • Công thức định nghĩa của cường độ ánh sáng: I = Ф / ω

Có thể bạn quan tâm về: Khái niệm của ánh sáng đơn sắc là gì?

khai-niem-cuong-do-anh-sang

Cường độ ánh sáng của một số nguồn sáng phổ biến

Theo như những định nghĩa và cách hiểu về cường độ ánh sáng là gì một cách cụ thể hóa thì chúng tôi cũng đưa ra một số cường độ của một số nguồn sáng trong thực tế đang được sử dụng rất nhiều, cụ thể:

Cường độ ánh sáng của nguồn sáng là 1 ngọn nến sẽ là 0.8 được chiếu theo mọi phương, của đèn đốt với công suất 40W là 35 cũng chiếu theo mọi phương. Cường độ sáng của một bóng đèn sợi đốt công suất 300W có bộ phản quang rơi vào khoảng 1500 tụ ở tâm chùm tia sáng. Còn đối với bóng đèn halogen 2kW bao gồm cả bộ phản quan sẽ rơi vào khoảng 14.800 nếu chiếu theo mọi phương còn nếu tụ ở tâm chùm tia sẽ là 250.000.

Tìm hiểu thêm: Các loại bóng đèn tiết kiệm được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay.

cuong-do-anh-sang-la-gi

Cường độ ánh sáng này được biểu diễn trong một hệ trục tọa độ để có thể mọi người hình dung rõ hơn về nó với gốc của tọa độ chính là nguồn sáng và các đầu mút sẽ là các vector cường độ ánh sáng. Khi nhìn vào hệ trục tọa độ này bạn có thể dễ dàng hình dung được mức độ mạnh yếu của cường độ một nguồn sáng đang xét.

Tìm hiểu về cường độ ánh sáng Lux

Để trả lời cường động ánh sáng Lux là gì thì cũng theo dõi tiếp nhé. Đó thực chất là đơn vị dẫn xuất được tính cho công suất ánh sáng chiếu trên một diện tích 1m vuông.

Thông số này cho biết cường độ ánh sáng tối thiểu mà cảm biến từ ánh sáng của camera thấy được màu sắc của vật thể. Điều này được thực hiện trong điều kiện cường độ ánh sáng nhỏ hơn cường độ ánh sáng nhỏ nhất mà camera có thể nhận được.

Để tăng cường độ ánh sáng dễ quát sát thấy thì bạn có thể lắp thêm đèn chiếu sáng, lắp thêm đèn hồng ngoại camera hỗ trợ hồng ngoại tốt hơn. Bên cạnh đó cũng có thể thay bằng camera có cường độ sáng tối thiểu nhỏ hơn hay thay bằng hồng ngoại khác.

cuong-do-anh-sang-la-gi

Mỗi khu vực có ánh sáng khác nhau thì sẽ cho chúng ta thông số khác nhau. Cần chú ý một số thông số sau: Minimum Illumination là cường độ ánh sáng nhỏ nhất được tính bằng Lux.

Ví dụ về cường độ ánh sáng tự nhiên:

  • Ánh sáng mặt trời: khoảng 32.000 (32klx) tới 100.000 lux (100 klx).
  • Truyền hình được quay chiếu sáng với độ sáng rọi: 1.000 lux (1 klx).
  • Ánh sáng đầy đủ của một văn phòng: 1.000 lux (1 klx).
  • Cường độ ánh sáng ở thời điểm hoàng hôn và bình minh: 400 lux.
  • Ánh sáng phản chiếu của mặt trăng: 1 lux.
  • Ánh sáng phản chiếu từ ngôi sao: 0,00005 lux (= 50 μlx).

Một số camera quan sát thì có chức năng tự động điều chỉnh ánh sáng nên chúng có nguồn sáng rất nhỏ. Nó có thể tự động khuyết đại nguồn sáng để quan sát.

Sự khác nhau giữa Lux và Lumen

Hai cái này khác nhau ở chỗ tính đến khu vực mà quang thông được truyền đi. Giả sử 1 quang thông là 1000 lumens sẽ tập trung vào một khu vực 1m vuông thì chiếu sáng khu vực đó với một độ chiếu sáng là 1000 lux.

lux-lumen

Công thức tính LUX: 

1 Lux = 1 Lumen / m2.

Còn cường độ ánh sáng tỉ lệ nghịch với khoảng cách giữa vật được chiếu sáng và nguồn sáng.

Với những thông tin trên đây hi vọng bạn đã có một hình dung rất định về cường độ ánh sáng là gì để có thể lựa chọn cho phù hợp. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để có được tư vấn lựa chọn phù hợp với các nguồn sáng tùy theo những mục đích của bạn.

Đừng quên truy cập dadco.com.vn để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác bạn nhé.!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *