Bóng đèn cao áp là gì và những tính năng nổi bật của chúng

cau-tao-cua-bo-dien-den-cao-ap

Đèn cao áp được sử dụng rất rộng rãi bởi điểm mạnh là chiếu sáng tốt và tuổi thọ cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ cấu tạo và tính năng của bóng đèn cao áp như thế nào? Hoạt động của từng bộ phận ra sao? Qua bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về các hoạt động của đèn cao áp.

1. Bóng đèn cao áp là gì?

Xã hội ngày càng phát triển nên các thiết bị chiếu sáng được đưa ra thị trường phục vụ người dân cũng ngày một nhiều. Trong số rất nhiều thiết bị thì sản phẩm đặc biệt được chú ý nhiều nhất là bóng đèn cao áp. 

Bóng đèn cao áp là sản phẩm đèn điện có thể phóng khí áp suất cao từ đó tạo ra nguồn ánh sáng tốt nhất. Hiện nay trên thị trường có 3 loại đèn cao áp được dùng phổ biến là: đèn cao áp Sodium, đèn thủy ngân và đèn cao áp Metal Halide. 

Xem thêm: Các loại bóng đèn cao áp được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

bong-den-cao-ap
Bóng đèn cao áp

Bóng đèn cao áp là thiết bị có hệ thống tự điều chỉnh nguồn điện. Sản phẩm được lắp đặt  và sử dụng ở nhiều nơi như ở đường xá hay các trung tâm lớn. Ngoài ra, hiệu suất của bóng đèn cũng được chia thành nhiều loại bao gồm đèn 70W (chấn lưu đồng  có thiết kế 70W, sử dụng nguồn điện 220v) để bạn có thể tự do lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

2. Cấu tạo của đèn cao áp gồm những bộ phận nào?

Cấu tạo của bóng đèn cao áp bao gồm các bộ phận như sau: 

Chấn lưu

Đây là một trong những thiết bị quan trọng trong nguyên lý hoạt động đèn cao áp. Nếu trường hợp chấn lưu được sử dụng không đúng sẽ dẫn đến hiện trạng đèn không thể phát huy tối ưu. Cụ thể, lúc này đèn điện sẽ chưa hoạt động đúng ánh sáng và hiệu suất chính xác. Việc làm này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ khi sử dụng bóng.

Kích

Linh kiện này tuy nhỏ nhưng lại là yếu tố chính kích cho đèn cao áp hoạt động. Chi tiết này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong bộ đèn. Chức năng này làm thiết bị được khởi động một cách nhanh chóng trong thời gian chỉ vài giây. Công suất và chấn lưu dựa trên giá trị của tụ tích được sử dụng cho bộ đèn.

Bạn có thể xem thêm: Cách khắc phục lỗi bóng đèn cao áp một cách chuyên nghiệp.

cau-tao-cua-bo-dien-den-cao-ap
Cấu tạo của bóng đèn cao áp

Bóng đèn cao áp

Khách hàng thường chọn loại sản phẩm có khả năng tiết kiệm được điện năng và tuổi thọ tốt. Mức độ chiếu sáng của đèn cũng cần giữ ở cường ổn định, có thể tránh nước và chống bám bụi. Vì thế, bóng cao áp được sử dụng ở nhiều môi trường và địa hình khác nhau. 

Tụ điện

Linh kiện điện tử này được đánh giá rất quan trọng để tạo nên hai bề mặt dây dẫn điện. Đồng thời, thiết bị có khả năng ngăn cách an toàn bởi lớp điện môi chủ chốt. Sự chênh lệch về điện thế giữa hai bề mặt này có thể dẫn đến sự xuất hiện những tích điện trái dấu và cùng điện năng với nhau. 

2. Tính năng nổi trội của đèn cao áp

An toàn và thân thiện với môi trường và sức khỏe

Bóng đèn cao áp ngày nay rất thân thiện với môi trường, ánh sáng tỏa ra không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe người dùng. Chất liệu làm bóng đèn không hề độc hại đã được kiểm định chất lượng trước khi đưa vào sử dụng rộng rãi. 

Chủng loại bóng đèn cũng có nhiều mẫu mã như metal halide hoặc dạng sodium. Riêng mỗi loại đều có những ưu điểm, công dụng và tính năng khác biệt rõ rệt.

den-cao-ap-than-thien-voi-suc-khoe
cặp bóng đèn cao áp

Điện năng được tiết kiệm

Bóng đèn cao áp được dùng như một cách giải quyết giúp tiết kiệm điện tối ưu. Khả năng hoạt động của sản phẩm được chiếu sáng tập trung và rõ ràng. Từ đó, phân tán và cấp ánh sáng ổn định ngay cả khi gặp sự cố điện yếu. 

Thường thì ánh sáng từ đèn cao áp có tông màu trắng khá trung tính. Độ bền và tuổi thọ của sản phẩm được đánh giá cao khi sử dụng. Chính những tích hợp tuyệt vời này mà thiết bị được lắp đặt tại các công trình, trung tâm và ngành công nghiệp chiếu sáng. 

Không gian diện rộng được tiết kiệm

Khi lắp đặt bóng cao áp bạn có thể tiết kiệm được tối ưu những khoản đầu tư và kinh phí sử dụng. Điều này có thể thay thế được hạn chế khi bạn dùng nhiều bóng đèn nhỏ. Bên cạnh đó, đáp ứng được địa điểm cần phát ở khu vực rộng.

Bên cạnh những điểm mạnh được đưa ra thì các loại bóng đèn cao áp hiện nay khá thân là thiết bị khá thân thiện với môi trường. Sản phẩm này tỏa ra ánh sáng và sử dụng điện năng vô cùng an toàn với sức khỏe người sử dụng.

Tham khảo thêm: Những nơi sử dụng bóng đèn cao áp nhiều nhất.

bong-den-cao-ap-chieu-sang-rong
Bóng đèn cao áp trong nhà xưởng

Ngoài ra trên thị trường hiện xuất hiện nhiều loại bóng đèn cao áp tuy nhìn giống hệt như thật nhưng là hàng kém chất lượng. Sản phẩm chỉ dùng được thời gian ngắn đã hỏng. Chính vì thế để mua được bóng đèn cao áp chất lượng cao. Bạn nên cân nhắc chọn địa chỉ cung cấp uy tín để tuổi thọ sử dụng được bền lâu.

Qua bài viết này giúp bạn hiểu rõ về nguyên lý cấu tạo từng bộ phận riêng biệt của đèn cao áp. Hy vọng có thể đưa những thông tin bổ ích chân thực nhất đến cho bạn.

Để mua sản phẩm chính hãng quý khách có thể liên hệ trực tiếp Bóng đèn Đăng Dương để được hỗ trợ và tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *