Ballast là gì? và các tính năng chính của Ballast

Ballast điện tử hiện đại

Ballast là gì? chức năng và nhiệm vụ của Ballast có tầm quan trọng như thế nào trong việc sử dụng đèn chiếu sáng là những vấn đề được tìm hiểu ở nhiều khách hàng cũng như ai đang quan tâm đến các thiết bị chiếu sáng, thiết bị điện hiện nay. Nó được xem là một bộ phận không thể thiếu được sử dụng trên các xe bằng công nghệ chiếu sáng đèn Xenon. Dưới đây sẽ là một thông tin cơ bản được thống kê về chức năng của Ballast để chúng ta có thể tham khảo.

Khái niệm Ballast là gì?

Các thông tin về khái niệm Ballast là gì?hay chức năng như thế nào thì cần được tìm hiểu một cách chính xác. Hay còn gọi là chấn lưu, tăng phô, Ballast được hiểu đơn giản là bộ điều chỉnh trung tâm của các thiết bị chiếu sáng, chứa đựng nguồn điện và chuyển nguồn năng lượng đi khắp bộ đèn giúp cung cấp nguồn điện chính xác cho bộ đèn chiếu sáng.

Cách sử dụng ballast trong việc lắp đèn

Các loại chấn lưu phổ biến

Có hai loại chấn lưu đang được sử dụng phổ biến hiện nay: chấn lưu từ và chấn lưu điện tử.

  • Chấn lưu từ : Đây là loại chấn lưu sử dụng công nghệ cũ hơn, song chúng còn đi kèm với hai phương pháp khởi động. Chấn lưu này có xu hướng giá rẻ hơn nhiều so với các loại chấn lưu khác. Bên cạnh đó còn có thể nhấp nháy khoảng 120 lần/giây.
  • Chấn lưu điện tử: Chấn lưu này sử dụng công nghệ mới, hiện đại. Chúng hoạt động yên lặng, không nhấp nháy, tiết kiệm năng lượng hơn. Ngoài ra, chấn lưu điện tử còn khởi động rất nhanh gần như ngay lập tức.

Khi chấn lưu khởi động nhanh đồng nghĩa với bóng đèn cũng được khởi động nhanh. Chấn lưu sẽ gửi khoảng 600 Volts qua đèn để kích hoạt các cực dương nhằm cho bóng đèn sáng lập tức. Bạn nên hạn chế bật, tắt thường xuyên để đảm bảo tuổi thọ của bóng đèn. Mặc dù không ảnh hưởng tới tuổi thọ của chấn lưu.

Chúng được thiết kế rất đặc biệt nhằm sử dụng trong các phòng có chu kỳ bật/tắt thường xuyên: cầu thang, hành lang hoặc những nơi có sử dụng cảm biến.

Ứng dụng Ballast trong bộ đèn

Ballast có ứng dụng trong sự khởi động của chấn lưu tương ứng với sự phát sáng của bóng đèn. Nên ta có thể thấy được sự khác biệt và cải thiện rõ rệt của chấn lưu điện tử các loại đèn có khả năng phát sáng ngay lập tức sau khi được cung cấp nguồn điện.

Tham khảo: Hướng dẫn lắp đặt bóng đèn Led chuyên nghiệp cho gia đình bạn.

den-led-am-tuong-su-dung-ballast

 

Hơn nữa các dòng chấn lưu điện tử có  độ bền cao hơn các dòng chấn lưu điện. Xuất hiện trên thị trường có 2 loại chấn lưu là chấn lưu từ và chấn lưu điện được sử dụng công nghệ cũ và phương pháp khởi động khác nhau. Ưu thế nhất là chấn lưu điện có giá thành tương đối rẻ nên sử dụng nhiều tại các loại đèn cao áp Sodium.

Tính năng chính của Ballast

Khi nắm được các thông tin cơ bản về Ballast là gì?thông thường việc tìm hiểu về tính năng của Ballast là điều hết sức quan trọng. Với tính năng nổi bật nhất chính là có độ bền rất cao. Tuy nhiên thì nó còn phụ thuộc nhiều vào số lần bật tắt nhiều hay ít.

Đối với các loại đèn truyền thống thì thường sẽ được tác động bởi nhiều nguyên nhân như: môi trường, sản phẩm kém chất lượng, lỗi kỹ thuật, …

Cần phải thay thế hoặc bảo trì khi đèn có dấu hiệu bị mờ hoặc đang sáng lại bị tắt, có tiếng ồn khi hoạt động.

Xem thêm: Ứng dụng bóng đèn cao áp trong cuộc sống hằng ngày.

den-led-trang-tri-toa-nha có ballast

Khi nào cần thay chấn lưu

Chấn lưu hư hỏng cũng có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Khi bạn sử dụng chúng khoảng 3 năm thì sẽ rất dễ rơi vào tình trạng hiệu suất hoạt động kém. Lúc này chúng có thể dẫn đến ánh sáng bóng đèn tắt dần. Chính vì thế bạn cần phải nhận biết được dấu hiệu chấn lưu hỏng để có thể khắc phục kịp thời hoặc thay mới. Dấu hiệu nhận biết dễ dàng: bóng đèn mờ dần, ồn ào, nhấp nháy nhanh hay thay đổi màu sắc.

Qua một số thông tin được chia sẻ trên đây về Ballast là gì, ứng dụng và tính năng của Ballast được chia sẻ trên đây. Hy vọng sẽ giúp ích cho những ai đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống đèn có những kiến thức cơ bản.

Để được tư vấn những thông tin được kỹ hơn, hãy liên hệ cho chúng tôi truy cập vào website: https://dadco.com.vn/

Rất hân hạnh được phục vụ và cung cấp các thông tin cần thiết đến với khách hàng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *